2024-10-01 16:23:30 Số lượt xem 109
Sáng 01/10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Bắc Ninh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh và UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024 với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc thúc đẩy học tập suốt đời”.
Dự lễ khai mạc có đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị tài trợ sách cùng đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng và lãnh đạo các sở, ngành tham quan không gian trưng bày sách
hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập
Hưởng ứng phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời và thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập”, trong những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều văn bản chỉ đạo và ban hành nhiều chế độ chính sách khuyến học khuyến tài, qua đó, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh được lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ tới làng xã, từng gia đình, dòng họ, hình thành phong trào tự học, học tập suốt đời, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua thực hiện mô hình “Công dân học tập”. Năm 2023, toàn tỉnh có 81,31% gia đình đạt “Gia đình học tập”, 74,75% cộng đồng đạt “Cộng đồng học tập”, 98,99% đơn vị đạt “Đơn vị học tập”. Trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiêu biểu như: Phong trào “Tiếng trống khuyến học ban đêm” của huyện Yên Phong; thành phố Bắc Ninh xây dựng “Quy ước quản lý học sinh ngoài nhà trường”; huyện Gia Bình có quy ước thôn, làng, khu phố thực hiện “5 không”. Ngoài những gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, Bắc Ninh có những làng, xã được gọi là “Làng Đại học” như: Đại Mão, Mão Điền (thị xã Thuận Thành); Tam Sơn (thành phố Từ Sơn); Vọng Nguyệt, Phú Mẫn (huyện Yên Phong).
Lãnh đạo Sở GD&ĐT, Hội Khuyến học tỉnh và UBND thành phố Bắc Ninh trao Giấy chứng nhận cho các đơn vị tặng sách.
Bên cạnh đó, Quỹ Khuyến học khuyến tài Phạm Văn Trà và Quỹ khuyến học khyến tài của các huyện, thị xã, thành phố hàng năm đã trao thưởng cho hàng chục nghìn lượt học sinh đạt thành tích cao trong học tập, trao học bổng cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, động viên, khuyến khích học sinh phấn đấu vươn lên trong học tập, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi cá nhân, tổ chức, đơn vị, gia đình được tham gia học tập thường xuyên, học suốt đời, hướng tới công dân số, đáp ứng yêu cầu của Chương trình chuyển đổi số Quốc gia và góp phần xây dựng thành công xã hội học tập.
Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc.
Nhờ các chính sách ưu đãi đặc biệt của tỉnh đối với công tác khuyến học khuyến tài, sự vào cuộc của các cấp ủy đảng chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, sự chung tay góp sức của các gia đình, dòng họ nên ngành Giáo dục Bắc Ninh đã khẳng định được vị thế vững chắc. Nhiều năm liền, Bắc Ninh luôn nằm trong tốp đầu cả nước cả về chất lượng đại trà và chất lượng giáo dục mũi nhọn. Có nhiều học sinh đạt Thủ khoa, Á khoa các trường Đại học, Cao đẳng; nhiều học sinh đoạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, thi Olympic khu vực và Quốc tế.
Gian hàng trưng bày hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập
của Trường Tiểu học và THCS Hoàng Hoa Thám (thành phố Bắc Ninh).
Với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc thúc đẩy học tập suốt đời”, Tuần lễ học tập suốt đời năm 2024 đề cao ý nghĩa, vai trò, vị trí và tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với thúc đẩy học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trước hết trong cán bộ Hội viên của Hội, hình thành thói quen đọc sách, đam mê đọc sách và lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân.
Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu đã tham quan không gian trưng bày sách hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Bắc Ninh./.

Doanh Nhân
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh