2023-06-29 16:17:49 Số lượt xem 391
Sáng 29/6, Ủy ban MTTQ thành phố Bắc Ninh khóa XX tổ chức Hội nghị lần thứ 11 sơ  kết công tác Mặt trận 06 tháng đầu năm, triển khai chương trình phối hợp hành động 06 tháng cuối năm 2023; Ký giao ước thi đua đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng thành phố Bắc Ninh “An toàn giao thông”.
Đến dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Thanh Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố; các ông (bà) Ủy viên Uỷ ban MTTQ thành phố khóa XX và Chủ tịch Ủy ban MTTQ 19 phường trên địa bàn.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long phát biểu chỉ đạo Hội nghị
06 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, triển khai thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác. Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng các phong trào thi đua, các Cuộc vận động lớn do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Ngày vì người nghèo”... Tham gia tuyên truyền vận động thực hiện giải phóng mặt các dự án trọng điểm năm 2023 của tỉnh, thành phố; đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đường Vành đai 4- Vùng thủ đô Hà Nội; dự án mở rộng cầu Như Nguyệt. Tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 18 của Tỉnh uỷ, Chương trình hành động của Thành uỷ, kế hoạch của UBND thành phố về xây dựng tỉnh, thành phố Bắc Ninh an toàn giao thong; công tác đảm bảo quốc phòng- an ninh; văn hoá- y tế- giáo dục, an sinh xã hội, thực hiện Chỉ thị 27 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội;  tỷ lệ hoả táng trên địa bàn đạt trên 73%.
Vai trò của MTTQ các cấp thành phố trong công tác bảo đảm an sinh xã hội ngày càng được đề cao, tập trung thực hiện tốt công tác vận động thu Quỹ “Vì người nghèo” vượt chỉ tiêu kế hoạch; tổ chức có hiệu quả việc tặng quà hộ nghèo nhân ngày Lễ, Tết nguyên đán; hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở và nhiều hoạt động thiết thực khác, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xuống còn 0,37%
Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác giám sát, phản biện xã hội; tiếp tục quán triệt, triển khai đề án số 07 của BTV Tỉnh uỷ, kế hoạch của Thành uỷ Bắc Ninh về “Nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội” trên địa bàn ; xây dựng kế hoạch và triển khai giám sát đạt chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm đề ra.
 Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu thông tin tình hình kinh tế - xã hội của thành phố Bắc Ninh
Tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu thông tin tình hình kinh tế - xã hội của thành phố Bắc Ninh trong 06 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thanh Mai thông báo hoạt động 06 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm của HĐND thành phố.
Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thanh Mai thông báo hoạt động 06 tháng đầu năm của HĐND thành phố
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của MTTQ và các tổ chức thành viên trong 06 tháng đầu năm 2023.
Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp thành phố triển khai, tổ chức thực hiện tốt Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ các cấp thành phố Bắc Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Tăng cường phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội.
Tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Mỗi người dân, mỗi ngày một việc góp phần làm sạch môi trường"; chương trình phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức thành viên với Công an thành phố trong xây dựng thành phố Bắc Ninh an toàn giao thông.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị MTTQ và các tổ chức thành viên cần tích cực, chủ động hơn nữa trong việc tham gia giải quyết những vấn đề phức tạp phát sinh, vấn đề được dư luận quan tâm, như: Công tác thu hồi đất, GPMB; xử lý ô nghiễm môi trường; xây dựng nếp sống văn minh; giải quyết đơn thư, khiếu kiện kéo dài; giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp ở cơ sở.
Thực hiện tốt việc vận động ủng hộ Quỹ xây Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên, phấn đấu vượt chỉ tiêu tỉnh giao (600 triệu đồng). Tập trung hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết năm 2023 cho các hộ đủ điều kiện. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu kinh tế - xã hội của thành phố năm 2023.

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ thành phố ký giao ước thi đua với Công an thành phố, các tổ chức thành viên của MTTQ thành phố và MTTQ các phường về công tác tuyên truyền, vận động thực hiện nhiệm vụ xây dựng “Thành phố Bắc Ninh an toàn giao thông”./.

Tuấn Minh
 Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố