2022-11-13 19:24:01 Số lượt xem 386
Ngày 10/11, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự (HĐNVQS) thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả rà soát, rà duyệt, sơ tuyển, triển khai nhiệm vụ khám tuyển và các quy trình còn lại trong công tác tuyển chọn và gọi công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2023.
Dự, chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự thành phố; Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐNVQS thành phố; Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; các đồng chí thành viên HĐNVQS thành phố; Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS các phường.
Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Tại Hội nghị, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS thành phố đã công bố Quyết định  1609 của UBND thành phố Bắc Ninh về việc kiện toàn thành viên HĐNVQS thành phố năm 2023. Báo cáo kết quả công tác rà soát, rà duyệt, sơ tuyển và triển khai kế hoạch các quy trình tiếp theo của công tác tuyển quân.
Tính đến tháng 10/2022, HĐNVQS thành phố đã hoàn thành các bước rà soát, rà duyệt, sơ tuyển trực tiếp sức khỏe công dân tại phường đảm bảo chặt chẽ, công khai đúng luật và đạt kết quả tốt.
Qua rà soát, rà duyệt, toàn thành phố có 8.319 công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; trong đó có 2.343 công dân đủ điều kiện sơ tuyển tại phường. Sau sơ tuyển đề nghị điều khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại Ban CHQS thành phố là 1.105 công dân.
Các đại biểu dự Hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu tham gia thảo luận, thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, bất cập, vướng mắc trong công tác tuyển chọn và gọi công dân sẵn sàng nhập ngũ thời gian qua; đồng thời đề xuất nhiều giải pháp, biện pháp trong chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện các quy trình tiếp theo trong công tác tuyển quân năm 2023.
Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Tạ Đăng Đoan yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức quán triệt nghiêm túc Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện “Công khai, dân chủ, công bằng, đúng Luật” trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự. Kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực trong công tác tuyển quân.
 HĐNVQS các cấp chỉ đạo, theo dõi giám sát thực hiện quy trình tuyển quân bảo đảm chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng Luật. Hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao và chịu trách nhiệm trước Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố về nhiệm vụ tuyển quân năm 2023.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà kết luận Hội nghị
Thay mặt hội đồng NVQS, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy và thống nhất kết luận, chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm:
Giao Ban CHQS thành phố là cơ quan thường trực chủ trì tham mưu cho HĐNVQS thành phố xây dựng đầy đủ hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện tốt các quy trình tuyển quân, hoàn thành 100% chỉ tiêu. Trực tiếp chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyển quân. Kịp thời tổng hợp tình hình báo cáo Chủ tịch và thông báo cho các thành viên Hội đồng NVQS thành phố nắm được kế hoạch, nhiệm vụ, tình hình có liên quan.
Công an thành phố tham mưu HĐNVQS giao chỉ tiêu công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân cho các phường. Chủ trì, phối hợp với Ban CHQS thành phố chịu trách nhiệm nghiên cứu, xem xét, thẩm định hồ sơ công dân sẵn sàng nhập ngũ , kết luận về tiêu chuẩn chính trị công dân được xét tuyển và báo cáo Hội đồng NVQS thành phố xem xét, quyết định. Chỉ đạo Công an các phường rà soát chặt chẽ không để bỏ sót công dân ngoài danh sách. Tổ chức xét duyệt chính trị đạo đức công dân theo Thông tư số 50 ngày 15/4/2016 của Bộ Quốc phòng - Bộ Công an.
Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố giao Phòng Tư pháp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong khối nội chính hoàn thiện văn bản về xử lý công dân vi phạm Luật NVQS; hướng dẫn các phường hoàn thiện thủ tục xử lý đối với các công dân vi phạm. Phòng Y tế, Trung tâm y tế thành phố tham mưu thành lập Hội đồng khám sức khoẻ NVQS thành phố, xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho thành viên trong Hội đồng khám, làm tốt công tác chuẩn bị, trang thiết bị y tế. Tổ chức khám sức khỏe NVQS bảo đảm chặt chẽ, kết luận chính xác. Phòng Giáo dục & đào tạo thành phố chỉ đạo các trường THCS theo dõi, quản lý, nắm chắc về chất lượng văn hoá công dân sẵn sàng nhập ngũ.
HĐNVQS các phường tiếp tục thực hiện đúng kế hoạch và các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đặc biệt là đôn đốc công dân thực hiên nghiêm quy trình khám tuyển, xét duyệt chính trị đạo đức, phúc tra, bình cử và chịu trách nhiệm trước Hội đồng NVQS thành phố về chỉ tiêu, chất lượng tuyển quân.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà đề nghị các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS thành phố căn cứ kế hoạch được phân công nêu cao vai trò trách nhiệm, thường xuyên bám cơ sở phụ trách để chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ Hội đồng NVQS các phường kịp thời rút kinh nghiệm, thực hiện tốt từng quy trình trong công tác tuyển chọn và gọi công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2023./.

Tuấn Minh
Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố