2023-08-21 17:05:07 Số lượt xem 303
Chiều 18/8, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Nguyễn Đình Lợi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc, tham gia giám sát việc quản lý, sử dụng thiết chế văn hóa tại thành phố Bắc Ninh, giai đoạn 2021-2023. Tham dự buổi giám sát về phía thành phố Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Mạnh Hiếu - Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Trương Ngọc Trang - Uỷ viên BTV Thành uỷ, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thành phố; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn của thành phố.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đình Lợi phát biểu kết luận tại buổi giám sát
Trong những năm qua, thành phố Bắc Ninh có nhiều chủ trương phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của các thiết chế văn hoá, đáp ứng nhu cầu về văn hoá, thể thao của nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 7 nhà chứa quan họ; 7 Trung tâm Văn hoá - Thể thao phường có trụ sở riêng, khu hội trường văn hóa đa năng đảm bảo quy chuẩn từ 300m2 trở lên; 100% khu phố có nhà văn hóa, trong đó có 82/114 nhà văn hóa khu phố có diện tích (từ 300m2 trở lên). Xây dựng và đưa vào sử dụng hiệu quả Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông với tổng diện tích 3,8 ha; đầu tư xây dựng một số công trình có ý nghĩa chính trị (Tượng đài, công viên Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt, Bức phù điêu nghệ thuật “Theo dòng lịch sử và văn hiến Bắc Ninh - Kinh Bắc"); xây dựng và đầu tư trang thiết bị cho các khu vui chơi miễn phí tại một số công viên; lắp đặt thiết bị luyện tập TDTT ngoài trời tại các nhà văn hóa khu phố, điểm vui chơi công cộng. Quan tâm bố trí kinh phí cho sự nghiệp văn hóa, thể thao; chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị liên quan tích cực tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân về vị trí, vai trò và trách nhiệm xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; chỉ đạo đơn vị, địa phương tăng cường quản lý, phát huy hiệu quả hoạt động thiết chế văn hóa, thể thao.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà phát biểu tại hội nghị
Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu kiến nghị với Đoàn giám sát một số vấn đề: Tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng Nhà chứa Quan họ cho các làng Quan họ gốc trên địa bàn thành phố; đầu tư, thay thế hệ thống phát thanh, truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin không dây; đầu tư, xây dựng công trình biểu tượng văn hoá ở nút giao thông Tây Nam; quy hoạch xây dựng thiết chế văn hóa - thể thao ở khu công nghiệp để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao cho công nhân… xem xét, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để vận hành, khai thác hiệu quả các thiết chế văn hoá.
Phó Chủ tịch Thường trực  UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu phát biểu tại hội nghị
Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Đình Lợi ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa của thành phố Bắc Ninh thời gian qua.
Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị thành phố Bắc Ninh tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa trên địa bàn; quan tâm hơn nữa công tác quy hoạch các thiết chế văn hoá, phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân về vai trò, vị trí của xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao; tiếp tục phát huy hiệu quả khai thác các công trình văn hóa, thể thao đã được xây dựng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của nhân dân.../.

Mạnh Tùng
 Trung tâm VHTT&TT thành phố