2021-12-07 16:23:59 Số lượt xem 1066
Sáng 07/12, Hội làm vườn thành phố Bắc Ninh trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dự Đại hội có lãnh đạo Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh; các phòng, ban, đoàn thể thành phố cùng gần 75 đại biểu chính thức đại diện cho gần 1.000 hội viên Hội làm vườn toàn thành phố.
 Các phòng, ban, đoàn thể thành phố tặng hoa chúc mừng Đại hội
05 năm qua, Hội làm vườn thành phố thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút đông đảo hội viên tích cực tham gia. Phong trào phát triển kinh tế VAC 4.0 phát triển mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, tập trung chuyển dịch sang lĩnh vực thương mại – dịch vụ, tranh thủ các nguồn vốn vay phát triển sản xuất tự tạo việc làm tại chỗ. Hội viên tích cực chuyển đổi diện tích đồng trũng, kém hiệu quả để tận dụng nguồn nước tự nhiên thả cá và trồng các loại cây, hoa, rau màu ngắn ngày, nuôi trồng thủy sản cho giá trị kinh tế cao gấp 3-4  lần so với trồng lúa.
Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức 253 lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hơn 20.000 lượt người; mở 75 lớp đào tạo nghề về kỹ thuật thâm canh lúa, trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi thú y ... cho 2.250 người. Ngoài ra, Hội còn giúp các hội viên khó khăn làm kinh tế trang trại vay vốn ngân hàng chính sách xã hội và các nguồn vốn khác với số tiền trên 50 tỉ đồng. Phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng hằng trăm tấn phân bón tổng hợp cho hội viên theo hình thức trả chậm. Qua 5 năm, trên địa bàn xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất lớn, vốn kinh doanh cao, thu nhập hiệu quả. Tiêu biểu như: Mô hình tổ hợp sản xuất nghề mộc dân dụng của 38 hội viên phường Võ Cường, Vạn An, Khúc Xuyên; mô hình nuôi bò sinh sản của 22 hội viên phường Vân Dương và Hòa Long; mô hình nuôi lợn nái, lợn thương phẩm của 16 hội viên phường Khắc Niệm, Vũ Ninh, Hòa Long, Võ Cường... Đời sống vật chất và tinh thần của hội viên không ngừng cải thiện, nâng cao, đóng  góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
 Đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội làm vườn thành phố phát biểu tại Đại hội
Nhiệm kỳ 2021 – 2026, Hội làm vườn thành phố tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức Hội vững mạnh. Khai thác mọi tiềm năng lao động, đất đai, nguồn vốn của cán bộ, hội viên để xây dựng các mô hình VAC, mô hình trang trại, gia trại chuyên canh, thâm canh theo hướng phát triển hàng hóa có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao. Tham mưu thành phố các địa điểm trồng hoa, rau an toàn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng địa phương. Quan tâm, hỗ trợ hội viên khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội Đảng bộ thành phố đề ra.
BCH Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố khóa V ra mắt Đại hội
Trên tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội thống nhất đổi tên Hội làm vườn thành phố Bắc Ninh thành Hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đồng thời biểu quyết bầu 21 ông, bà vào BCH Hội khóa V; bầu 15 đại biểu đi dự Đại hội Hội nông nghiệp và phát triển nôn thôn tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Nhân dịp này, Hội nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen cho 03 cá nhân; UBND thành phố tặng Giấy khen 01 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phát triển kinh tế VAC nhiệm kỳ 2016 – 2021./.

Tuấn Minh
Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh