2021-12-31 16:05:21 Số lượt xem 239
Ngày 30/12, Hội chữ thập đỏ thành phố Bắc Ninh trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dự, phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy khóa XXII; lãnh đạo Hội chữ thập đỏ tỉnh, các phòng, ban, đoàn thể thành phố và 135 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 26.000 hội viên chữ thập đỏ trên địa bàn.
Các đồng chí lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng Đại hội
Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội chữ thập đỏ thành phố đã bám sát chức năng, tôn chỉ mục đích, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ VI đề ra. Nội dung, hình thức hoạt động có nhiều đổi mới, hướng mạnh về cơ sở, bám sát nhu cầu thực tiễn, nhất là trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. Công tác tuyên truyền được tăng cường với nhiều hình thức phong phú, khơi dậy và phát huy truyền thống nhân đạo, sẻ chia, tương ái trong nhân dân. Tổ chức hội, nhất là cấp cơ sở ngày càng được củng cố, phát triển mạnh mẽ, rộng khắp với 194 hội, chi hội, câu lạc bộ tình nguyện và trên 26.000 hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ (tăng 44,5% so với nhiệm kỳ trước).
 Các cấp Hội thành phố đã khẳng định và phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo với nhiều hoạt động nổi bật, ghi dấu, luôn là đơn vị dẫn đầu tỉnh. Tiêu biểu như: Tổ chức 12 đợt hiến máu tình nguyện, tiếp nhận trên 5.600 đơn vị máu, chiếm 28% tổng số đơn vị máu toàn tỉnh thu được; đặc biệt, 3 năm liên tiếp là một trong 3 đơn vị đứng đầu các huyện, thị xã, thành phố của 12 tỉnh phía bắc về kết quả hiến máu. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”:  Đã trợ giúp cho 200 địa chỉ là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo, người yếu thế với tổng giá trị gần 4 tỷ đồng; khám, điều trị, cấp thuốc miễn phí cho trên 6.200 lượt người.
Các hoạt động nhân đạo, từ thiện được đẩy mạnh với tổng giá trị gần 22 tỷ đồng (gấp 3,4 lần so với nhiệm kỳ trước và chiếm 23% tổng giá trị cả tỉnh); thông qua các phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng nhân đạo”, các cấp Hội đã trợ giúp cho trên 23.500 lượt người... Đặc biệt, qua các đợt dịch Covid-19, các cấp Hội đã kết nối, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, người dân trong các khu vực cách ly y tế, người nghèo, công nhân... với tổng giá trị trên 7 tỷ đồng. Qua đó, góp phần cùng cả hệ thống chính trị thành phố thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long phát biểu chỉ đạo Đại hội
Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long biểu dương, chúc mừng những thành tích Hội Chữ thập đỏ các cấp thành phố đạt được trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí cũng gửi lời cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ nhiều nguồn lực và chung tay cùng các tổ chức Hội thực hiện tốt hoạt động nhân đạo trên địa bàn thành phố trong suốt những năm qua.
Để tiếp tục chung tay, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và chăm lo đời sống nhân dân trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long đề nghị Hội Chữ thập đỏ các cấp thành phố tiếp tục quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa 10 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”; Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ về “Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong tình hình mới”; tiếp tục thực hiện có hiệu quả 7 lĩnh vực hoạt động đã được quy định trong Luật hoạt động Chữ thập đỏ.
Tập trung củng cố và phát triển tổ chức Hội vững mạnh; chú trọng đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức hoạt động theo hướng dựa vào cộng đồng, gắn bó với người dân, đảm bảo năng động hơn, chuyên nghiệp hơn, thích ứng tốt hơn với tình hình mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố. Trong đó, cần nắm chắc các đối tượng khó khăn để vận động trợ giúp trực tiếp, thiết thực, bền vững, đúng đối tượng theo tinh thần của cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo". Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của Hội, đảm bảo các hoạt động nhân đạo được kịp thời, đạt hiệu quả cao, luôn minh bạch, công bằng và lan tỏa được tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái trong cộng đồng xã hội.
Chủ động tham mưu, đề xuất những chủ trương, biện pháp nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo, hướng mạnh hoạt động về cơ sở; nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn thành phố. Hằng năm, tập trung thực hiện tốt “Tháng nhân đạo”, phong trào “Tết vì người nghèo và nhận nhân chất độc da cam”.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thu hút ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tham gia hoạt động nhân đạo, góp phần trợ giúp ngày càng nhiều hơn, hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội với tinh thần “trao đi yêu thương để nhận về hạnh phúc”, góp phần xây dựng thành phố Bắc Ninh trở thành thành phố đáng sống, không còn người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.
Đại hội biểu quyết nhất trí bầu 23 đồng chí vào Ban chấp hành Hội chữ thập đỏ thành phố khóa VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 và bầu 15 đại biểu đi dự Đại hội Hội cấp trên.
Ban Chấp hành Hội chữ thập đỏ thành phố khóa VII ra mắt Đại hội
Nhân dịp này, Trung Ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng Cờ đơn vị xuất sắc  trong công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ cấp huyện 05 năm liên tục (2017 – 2021) cho Hội chữ thập đỏ thành phố; tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nhân đạo” cho 11 cá nhân; tặng Bằng khen cho 06 tập thể, 12 cá nhân. Hội Chữ thập đỏ tỉnh và UBND thành phố cũng tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích  xuất sắc trong công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ nhiệm kỳ 2016 – 2021./.
 
Tuấn Minh
Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online77
Tất cả1606781