2021-12-27 16:20:10 Số lượt xem 1162
Ngày 24/12, Trung tâm Y tế thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn quản lý, theo dõi, điều trị F0 tại nhà cho trên 600 đại biểu là đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 các phường, Trạm trưởng Trạm Y tế và Tổ chăm sóc người nhiễm Covid tại cộng đồng. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố dự phát biểu chỉ đạo.
Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu nội dung: Quyết định số 4038/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà; Quyết định số 4109 ngày 26/8/2021/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19. Giảng viên buổi tập huấn cũng đã phổ biến về các nhiệm vụ mà đội ngũ y tế cơ sở và các Tổ chăm sóc người nhiễm Covid tại cộng đồng sẽ thực hiện tại địa bàn, bao gồm phối hợp với Trạm y tế, Trạm y tế lưu động phường tiếp nhận thông tin người nhiễm Covid-19 tại nhà; theo dõi, ghi chép thông tin nhận được từ người cách ly tại nhà hàng ngày. Đồng thời thông báo ngay cho cán bộ của Trạm y tế lưu động khi người nhiễm có biểu hiện bất thường về sức khỏe.... Tổ chăm sóc người nhiễm Covid tại cộng đồng còn có nhiệm vụ hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn người nhiễm Covid-19 các biện pháp thực hiện cách ly tại nhà đảm bảo theo đúng quy định và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được phân công.
Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đã thông tin nhanh về tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Đồng chí đề nghị đội ngũ cán bộ y tế từ thành phố đến cơ sở, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các phường và thành viên các Tổ chăm sóc người nhiễm Covid tại cộng đồng tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ các nội dung đã được tập huấn để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao. Khằng định Tổ chăm sóc người nhiễm Covid tại cộng đồng sẽ là thành viên đắc lực trong hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn cho các F0 và người nhà các nội dung cần thực hiện khi tự điều trị, cách ly tại nhà; các loại thuốc, phương tiện cần chuẩn bị, cách bố trí phòng ngủ, phòng vệ sinh cho người bệnh, vệ sinh đường hô hấp, dụng cụ ăn uống, quần áo, xử lý rác thải của người bệnh, các biện pháp để nâng cao sức khỏe, thể trạng,… cũng như việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch, không để dịch lây lan cho người nhà và cộng đồng./.

Nga, Tùng
Đài phát thanh TPBN