2021-06-03 07:50:33 Số lượt xem 744
Sáng 02/6, Đoàn công tác Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận dẫn đầu làm việc với thành phố Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Dự buổi làm việc có đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Thành phố Bắc Ninh có các đồng chí: Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố và các ngành, đơn vị liên quan.
Tính đến 7h ngày 02/6, thành phố Bắc Ninh ghi nhận 221 ca mắc Covid-19 ở 14/19 phường; trong đó, 107 ca là công nhân của 20 công ty, doanh nghiệp trên địa bàn. Thành phố đã xác định 1.168 F1, 5.584 F2, lấy gần 110 nghìn mẫu xét nghiệm Covid-19; kích hoạt 9 khu cách ly tập trung và đang tiếp nhận gần 900 trường hợp; thực hiện 40 vùng cách ly y tế với gần 5.900 hộ; huy động hơn 5.600 người tham gia lực lượng phòng, chống dịch; lập 7 chốt kiểm soát cấp thành phố, 325 điểm chốt chặn cấp phường; chỉ đạo Công an thành phố thành lập 20 tổ tuần tra, kiểm soát; UBND các phường thành lập 64 tổ kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá thành phố Bắc Ninh là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, mật độ dân cư đông, nhiều công nhân lao động lưu trú nên việc quản lý, giám sát công nhân và khoanh vùng, truy vết đối tượng khi có ca nghi mắc sẽ rất phức tạp... Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị thành phố tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch. Tập trung khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn các phường có nguy cơ cao.  Yêu cầu 100% hộ gia đình trong các khu vực bị phong tỏa ký cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, nhất là khu vực nhà trọ công nhân. Phát huy hiệu quả các Tổ Covid cộng đồng và vai trò của nhân dân trong việc phát giác các đối tượng không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường quản lý, rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; kiểm soát chặt chẽ công nhân không đi làm, ở nhà trọ, đối tượng thuộc diện cách ly tại nhà. Tăng cường kiểm tra các khu cách ly tập trung, khu cách ly tại các khách sạn trên địa bàn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, tránh chồng chéo; yêu cầu 100% doanh nghiệp phải ký cam kết và xây dựng kịch bản phòng, chống dịch cụ thể. Yêu cầu dừng sản xuất đối với các doanh nghiệp không đảm bảo đủ các điều kiện phòng, chống dịch.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng và Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Tạ Đăng Đoan đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, các đơn vị liên quan tiếp thu toàn bộ ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế và các thành viên Bộ phận Thường trực để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn trong thời gian tới. Đồng thời, mong muốn Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, sớm hỗ trợ, tạo điều kiện các nguồn lực về vật tư, trang thiết bị để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho địa phương.

Hưng, Tùng - Đài Phát thanh TP Bắc Ninh