2024-05-24 16:12:51 Số lượt xem 1183
Chiều 23/5, Ban Chỉ đạo khu vực phòng thủ thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 21/2019/ND-CP của Chính phủ về khu vực phòng thủ giai đoạn 2019 - 2024. Dự hội nghị có Đại tá Nghiêm Đình Trung, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Về phía thành phố có các đồng chí: Tạ Đăng Đoan, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ; Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Mạnh Hiếu, Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó trưởng Ban chỉ đạo khu vực phòng thủ thành phố; các đồng chí Uỷ viên BTV Thành uỷ; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo khu vực phòng thủ thành phố; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Trưởng Công an các phường trên địa bàn.
Trong 5 năm qua, thực hiện Nghị định số 21/2019/NĐ-CP của Chính phủ, cấp ủy, chính quyền thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, hiệu quả công tác xây dựng khu vực phòng thủ trên địa bàn. Các tiềm lực khu vực phòng thủ được quan tâm xây dựng. Trong đó, công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên luôn được quan tâm, toàn thành phố đã thành lập được 19/19 Chi bộ Quân sự phường. Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh thường xuyên được quan tâm. Thành phố đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng theo phân cấp;  cử cán bộ tham gia bồi dưỡng các lớp đối tượng 1, 2, 3 và tổ chức bồi dưỡng KTQP&AN cho đối tượng 4; kết quả hàng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, chất lượng từng bước được nâng lên, 100% học sinh, sinh viên đều được giáo dục quốc phòng, an ninh theo quy định. Công tác diễn tập khu vực phòng thủ cấp thành phố và diễn tập chiến đấu tại các phường trong khu vực phòng thủ đạt kết quả cao. Từ năm 2019 đến nay, toàn thành phố huy động 1.078 lượt QNDB tham gia huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên; huy động 5.170 lượt DQDB làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, PCTT-TKCN và tham gia diễn tập các cấp; Thành phố đã tổ chức thành công 01 cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp thành phố; 02 cuộc diễn tập cháy rừng cấp thành phố; 14 cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ cấp phường; 06 cuộc diễn tập phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn cấp phường đảm bảo sát thực tế, an toàn, tiết kiệm. Công tác bảo đảm xây dựng, hoạt động của khu vực phòng thủ thường xuyên được quan tâm, các công trình đường giao thông, thao trường, bãi tập được đầu tư, nâng cấp. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn cũng chỉ đạo tổ chức công tác hậu cần, kỹ thuật khu vực phòng thủ chặt chẽ, thống nhất, hiệu quả.
Đại tá Nghiêm Đình Trung, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu chỉ đạo
Để xây dựng và hoạt động trong KVPT đi vào chiều sâu, vững chắc, đạt được yêu cầu đề ra, phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nghiêm Đình Trung, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đề nghị trong thời gian tiếp theo, thành phố Bắc Ninh cần
tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, quản lý điều hành của chính quyền các cấp, kịp thời, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, cấp trên về xây dựng khu vực phòng thủ thành các chương trình, kế hoạch sát thực tiễn và điều kiện của địa phương; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết, nghị định của cấp trên về khu vực phòng thủ, tạo sự thống nhất và hành động, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia xây dựng khu vực phòng thủ.
         Toàn cảnh hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ
Ghi nhận những kết quả đạt được, UBND thành phố tặng giấy khen cho 05 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ giai đoạn 2019 – 2024.
         Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu phát biểu kết luận hội nghị
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trục UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu yêu cầu yêu các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn thành phố tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự tham mưu của quân sự, công an trong việc xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ; gắn thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với củng cố nâng cao tiềm lực quốc phòng địa phương; chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân, chống lại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch; quan tâm thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội./.

Doanh Nhân
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh