2019-05-23 08:51:48 Số lượt xem 1922
Ghi nhớ lời Bác Hồ dạy “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, với cương vị là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Kim Chân (thành phố Bắc Ninh), ông Nguyễn Quang Tiềm, 76 tuổi đã cùng với cán bộ Hội có nhiều đóng góp cho các hoạt động từ thiện nhân đạo ở địa phương.
Ông Nguyễn Quang Tiềm phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách (Ảnh: Minh Hường)
 
Là cán bộ quân đội nghỉ hưu, sau khi hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, năm 2014, ông Nguyễn Quang Tiềm được bầu làm Chủ tịch Hội CTĐ xã Kim Chân. Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Tiềm đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với ông, niềm vui nhất chính là giúp đỡ được những người nghèo khó. Điều đó đã thôi thúc ông tìm hướng hoạt động để phát triển phong trào từ thiện, nhân đạo trên địa bàn xã.
Khi nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội, số lượng hội viên ít, nguồn quỹ hoạt động Hội hạn chế, ông Tiềm luôn suy nghĩ, đề ra những giải pháp thực hiện để hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Từ 2 chi hội của 2 trường tiểu học và THCS,  đến nay, Hội CTĐ xã Kim Chân có 8 chi hội (5 chi hội thôn, 3 chi hội nhà trường) thu hút  gần 250 hội viên và 450 thanh thiếu niên  tham gia.
Trong công tác Hội, ông thường xuyên nắm bắt tình hình, rà soát phân loại các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để tìm biện pháp giúp đỡ. Ông Tiềm cho biết: Hoạt động cứu trợ nhân đạo là nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tôi thường xuyên xây dựng kế hoạch cụ thể, vận động sự giúp đỡ của các cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong việc thực hiện nhiệm vụ nhân đạo. Phối hợp với các tổ chức chính trị, các đoàn thể trong xã tuyên truyền và vận động nhân dân tự nguyện quyên góp giúp đỡ các hộ gia đình khi gặp khó khăn, hoạn nạn.
Để chia sẻ hoàn cảnh khó khăn với nhiều gia đình, ông Tiềm  tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân trong xã và các nhà hảo tâm tham gia cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Ông nhớ nhất năm 2017 đã cùng Hội vận động hội viên và riêng trường THCS Kim Chân đã ủng hộ 80 triệu đồng cho cháu Nguyễn Thị Lan (sinh năm 2001) con của anh Nguyễn Hữu Anh và chị Thân Thị Trang. Gia đình anh chị thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã, cháu Lan không may mắc bệnh mãn tính phải điều trị dài ngày. Được Hội giúp đỡ, gia đình và cháu Lan vơi bớt phần nào khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Ông Tiềm cho biết: Có nhiều trường hợp khó khăn, tổ chức Hội phải tự tìm đến để cứu trợ kịp thời. Trung bình mỗi năm, Hội trợ cấp thường xuyên và đột xuất cho trên 100 lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng. 
Đặc biệt, trong công tác vận động nhân dân hiến máu tình nguyện, ông cùng cán bộ Hội đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà, vận động người có đủ điều kiện tham gia hiến máu. Hiểu được tâm tư của nhân dân chưa thực sự “sẵn sàng” cho công việc nhân văn cao cả này, ông Tiềm đã không nản lòng, kiên trì làm tốt công tác tư tưởng, vận động nhân dân hiến máu cứu giúp người bệnh. Từ đó ông đã vận động thuyết phục được số người tham gia hiến máu ngày càng đông. Năm 2018, Hội CTĐ xã Kim Chân đã vận động được 50 người hiến được 28 đơn vị máu, là năm đầu tiên xã Kim Chân hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.
Với vai trò dẫn dắt của ông Tiềm cùng với sự cộng đồng trách nhiệm của hội viên, những năm qua, hoạt động của Hội CTĐ xã Kim Chân luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu các phong trào của Hội CTĐ thành phố Bắc Ninh. Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Bắc Ninh Nguyễn Thế Chương cho biết: Ông Nguyễn Quang Tiềm là một cán bộ tâm huyết với công việc. Hoạt động của Hội CTĐ xã Kim Chân đã có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào hoạt động chung của Hội CTĐ thành phố Bắc Ninh.
Bằng những nghĩa cử cao đẹp, ông Nguyễn Quang Tiềm được nhân dân địa phương khen ngợi là người cán bộ CTĐ nêu gương sáng cho mọi người, hết lòng vì công tác nhân đạo từ thiện xã hội. Bản thân ông nhiều lần được Đảng ủy xã Kim Chân, UBND thành phố Bắc Ninh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh khen thưởng.
Thảo Nguyên
Nguồn: Baobacninh.com.vn
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online43
Tất cả2704223