2023-03-31 10:30:03 Số lượt xem 346
Hướng tới kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), sáng 30-3, tại Trung tâm Văn hóa, thể thao và Truyền thông thành phố, Hội Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”. Đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước gửi lẵng hoa chúc mừng Lễ kỷ niệm.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tặng hoa chúc mừng Hội Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh
Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Lâm Văn Bảng, Phó Ban liên lạc Cựu tù binh Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh.
Các đồng chí lãnh đạo thành phố Bắc Ninh tặng hoa chúc mừng
Đại biểu thành phố Bắc Ninh có đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.
Theo Hiệp định Paris, năm 1973, hàng nghìn Chiến sỹ cách mạng yêu nước bị địch bắt, tù đày tại các nhà tù Phú Quốc, Côn Đảo... chiến thắng trở về. Những năm tháng bị giam cầm khắc nghiệt, nhiều chiến sỹ cách mạng quê hương Bắc Ninh đã nêu cao tinh thần bất khuất, kiên trung, anh dũng chiến đấu không khoan nhượng với kẻ thù. Tiêu biểu như: Liệt sỹ Nguyễn Đình Xô ở xã Lạc Vệ (Tiên Du); Vũ Văn Kim ở xã Đình Tổ (Thuận Thành); Đào Văn Kim ở xã Phật Tích (Tiên Du); Hoàng Huy Tập ở xã Nguyệt Đức (Thuận Thành); Ngô Đức Toại ở phường Tam Sơn (thành phố Từ Sơn); Nguyễn Hồng Luật ở xã Quỳnh Phú (Gia Bình)...
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Hội Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh

Tháng 10-1998, Ban liên lạc Cựu tù binh Phú Quốc tỉnh được thành lập với 328 hội viên. Năm 2014, Ban liên lạc đổi tên thành Hội Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh. Đến nay, Hội còn gần 200 hội viên. Những năm qua, Hội có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, như: Tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện trình tự thủ tục trình Chủ tịch nước ra Quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho Liệt sỹ Nguyễn Đình Xô; Hội phối hợp với Bảo tàng tỉnh tổ chức 7 cuộc trưng bày “Sáng mãi tấm gương những Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày”; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh tổ chức gần 100 buổi nói chuyện truyền thống cho hơn 100.000 lượt học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh; ủng hộ quỹ vắc xin của tỉnh hơn 50 triệu đồng và ủng hộ bằng hiện vật cho thành phố Bắc Ninh, huyện Thuận Thành trong công tác phòng, chống COVID-19, mỗi đơn vị gần 200 triệu đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn khẳng định: Tinh thần đấu tranh kiên trung của những chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh mãi mãi ghi tạc, đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ đi trước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tri ân các thế hệ đi trước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh luôn phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, nỗ lực vươn lên đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Thời gian tới, mong muốn và tin tưởng các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tích cực xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu; tham gia tích cực vào việc thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở, các hoạt động xã hội, các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa; gương mẫu, đi đầu đấu tranh làm thất bại âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tham nhũng, tiêu cực, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng tổ chức Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày ngày càng vững mạnh, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền và xứng đáng với lòng tin của Nhân dân.
Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được Ban liên lạc Cựu tù binh Việt Nam, UBND tỉnh, Sở Giáo dục-Đào tạo Bắc Ninh khen thưởng./.
Các tập thể, cá nhân được Ban liên lạc Cựu tù binh Việt Nam, UBND tỉnh, Sở Giáo dục-Đào tạo Bắc Ninh khen thưởng

Minh Khang
Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông