2023-03-31 10:04:20 Số lượt xem 424
Ngày 29/3, tại trụ sở UBND phường Hạp Lĩnh, Thường trực HĐND thành phố phối hợp với Tổ Đại biểu HĐND tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố và Thành Đoàn Bắc Ninh tổ chức hội nghị Đối thoại và tiếp xúc cử tri chuyên đề về việc thực hiện các quy định hỗ trợ đối với phụ nữ, thanh niên và thực hiện các Nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh; các ông, bà đại biểu HĐND tỉnh.
Về đại biểu thành phố có các đồng chí: Nguyễn Thanh Mai – Uỷ viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Lãnh đạo các Ban HĐND thành phố; lãnh đạo Thành Đoàn, Hội LHPN thành phố cùng các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đoàn và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các phường: Khắc Niệm, Võ Cường, Phong Khê, Vạn An, Hòa Long, Kinh Bắc, Vệ An, Ninh Xá, Khúc Xuyên.
Toàn cảnh hội nghị
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thanh Mai nhấn mạnh: Trong thời gian qua Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác thanh nhiên và phụ nữ, đồng thời đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về lao động, việc làm, khởi ngiệp tạo điều kiện để thanh niên, phụ nữ có việc làm ổn định, được trang bị các kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, cung cấp thông tin về thị trường lao động, ưu đãi vay vốn từ các tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật. Xác định được vai trò, tầm quan trọng của các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đối với phụ nữ và thanh nhiên, ngoài các chính sách hỗ trợ chung theo quy định của Nhà nước, thực hiện chức năng quyết định, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ phụ nữ và thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Kết quả trong giai đoạn 2018-2023 trên địa bàn thành phố đã có 13 phụ nữ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi với tổng số vốn 17 tỷ 415 triệu đồng; 8 thanh niên có ý tưởng khởi ngiệp được vay vốn với số tiền 9 tỷ 222 triệu đồng. Tổng số vốn hỗ trợ trên 26 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thanh Mai phát biểu tại hội nghị
Tuy nhiên, từ thực tiễn trong quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc nhất định. Hội nghị đối thoại và tiếp xúc cử tri hôm nay nhằm tạo điều kiện để đại biểu được gặp gỡ, trao đổi thông tin, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng và ghi nhận những ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử tri về việc thực hiện các chế độ, chính sách của Nhà nước và các quy định hỗ trợ khởi nghiệp đối với phụ nữ và thanh niên do HĐND tỉnh đã ban hành.
Phó Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị, các đại biểu tập trung vào những vấn đề trọng tâm, làm rõ những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh để tổng hợp phục vụ nội dung giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách của Nhà nước và các quy định về hỗ trợ đối với phụ nữ và thanh niên theo Nghị quyết của HĐND tỉnh đối với Thành Đoàn Bắc Ninh và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố. Đồng thời, đề xuất kiến nghị với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm tạo điều kiện để tiếp tục có những chủ trương, ban hành cơ chế, chính sách tạo cơ hội cho thanh niên, phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế, chủ động sáng tạo tham gia khởi nghiệp.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị sau khi nghe đại diện Hội LHPN thành phố, Thành Đoàn báo cáo tóm tắt việc thực hiện các chế độ, chính sách của Nhà nước và các quy định về hỗ trợ khởi nghiệp đối với phụ nữ và thanh niên trên địa bàn thành phố. Các đại biểu tham dự đã trực tiếp đối thoại, kiến nghị một số vấn đề như: Quan tâm bối trí nguồn ngân sách cho quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Hội LHPN, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn ưu đãi để khởi nghiệp; Cân đối nguồn ngân sách hàng năm, tăng mức phân bổ nguồn vốn giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình; Đề nghị các cấp tiếp tục quan tâm hỗ trợ về sản xuất nông nghiệp, từng bước cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp giúp nhân dân tích cực tham gia sản xuất giảm diện tích bỏ hoang; Đẩy mạnh hỗ trợ thăm quan mô hình ứng dụng tiến bộ KH-KT sản xuất xanh, sản xuất an toàn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người dân đô thị, có chính sách hỗ trợ, liên kết tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm nâng cao giá trị hiệu quả kinh tế.… Các chính sách hỗ trợ việc làm cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương; Xem xét đơn giản hoá hồ sơ vay vốn để thanh niên khởi nghiệp; có các giải pháp sàng lọc thanh niên và đào tạo cung ứng lao động theo hình thức 1-1…
Đại diện đoàn viên thanh niên phường Ninh Xá kiến nghị
Kết thúc hội nghị, đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng các cơ quan, đơn vị chuyên môn đã tiếp thu những ý kiến, đề xuất của cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên. Nhiều vấn đề, ý kiến đã được Phó Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh làm rõ, giải thích ngay tại hội nghị./.

Mạnh Tùng
Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố