2024-04-22 16:00:49 Số lượt xem 53
Sáng ngày 22/4, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức họp triển khai Kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp bàn giải pháp xử lý sự cố sạt lở bờ sông đê Hữu Cầu, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh. Đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo Công ty CP đường sông số 4; lãnh đạo các phòng ban, đơn vị thành phố; Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính phường Vạn An.
Toàn cảnh cuộc họp
Ngày 9/4/2024, UBND tỉnh tổ chức hội nghị bàn giải pháp xử lý sự cố sạt lở bờ sông đoạn từ K49+750 đến K49+800 đê Hữu Cầu, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh. Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố khẩn trương thực hiện một số nội dung: Thường xuyên theo dõi, cập nhật các diễn biến trong khu vực sạt lở, thực hiện các biện pháp xử lý theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời khắc phục khi sự cố tiếp tục phát sinh, lan rộng hoặc lấn sâu vào thân đê; khẩn trương di dời toàn bộ hộ dân sinh sống trong phạm vi sự cố đến nơi tạm trú an toàn; có các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra; Tập trung chỉ đạo tháo dỡ các công trình đã bị đổ, sập, có hiện tuợng sụt, lún, nứt, gẫy hoặc có nguy cơ cao nhằm giảm tải trọng cho bãi sông tại khu vực này, hạn chể phát sinh hiện tượng sạt trượt; Rà soát toàn bộ các hộ dân sinh sông tại khu vực sạt lở và các khu vực lân cận có nguy cơ (kể cả trên cạn và dưới lòng sông) để đánh giá, phân loại, lập danh sách, phê duyệt phuơng án di dời, tái định cư trong thời gian sớm nhất để đảm bảo an toàn và ổn định đời sống của nhân dân; Căn cứ vào tình hình thực tế tại hiện trường, UBND thành phố chủ động phê duyệt phương án di dời, tái định cư cho các hộ dân; khẩn trương bàn giao mặt bằng để thực hiện các dự án xử lý khẩn cấp sự cố đang và sắp triển khai thực hiện (trước mắt ưu tiên di dời, giải tỏa các hộ dân trong phạm vi từ K49+300 đến K49+430 thuộc khu vực đang thi công công trình khần cấp do Ban Quan lý dự án đầu tư xây dụng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư); Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân quyên góp, ủng hộ nhân dân khu vực bị ảnh hưởng; Tổ chức rà soát các tàu thuyền neo đậu trên sông thuộc địa bàn khu Vạn Phúc, xây dụng kế hoạch, lộ trình xử lý, giải tỏa theo đúng quy định. Giao UBND thành phố Bắc Ninh làm chủ đầu tư thực hiện dự án Xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở bờ sông đọan từ K49+000 đến K49+300, đọan K49+430 đến K50+070 đê Hữu Cầu, thành phố Bắc Ninh.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về những khó khăn, vướng mắc đang tồn tại, kiến nghị một số giải pháp để thực hiện hiệu quả sự chỉ đạo của UBND tỉnh.
Kết luận cuộc họp đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí giao Ban quản lý dự án, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố phối hợp với chính quyền địa phương rà soát các hộ dân trong phạm vi từ K49+300 đến K49+430, tập trung thực hiện công tác di dời, tháo dỡ các công trình bị ảnh hưởng do sạt trượt. Yêu cầu phòng Kinh tế, phòng Quản lý đô thị thành phố nghiên cứu, rà soát các phương án quy hoạch khu tái định cư. Phòng Tài chính xem xét nguồn kinh phí đảm bảo cho quá trình thực hiện công tác di dời, hỗ trợ người dân. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân tự giác di dời đến vùng an toàn, tránh sự cố có thể xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản. Đồng chí lưu ý, trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo đề nghị các Sở, ban ngành có liên quan của tỉnh hỗ trợ giải quyết, đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân./.

Cẩm Nhung
Trung tâm VHTT&Truyền thông