2024-08-21 20:26:11 Số lượt xem 119
Sáng 21/8, Hội khuyến học thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu lần thứ IV, giai đoạn 2019 - 2024. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội khuyến học thành phố; đại diện lãnh đạo Hội khuyến học tỉnh Bắc Ninh; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thành phố; Hội khuyến học 19 phường, Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn và các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng.
 Trong 05 năm qua, Hội khuyến học thành phố Bắc Ninh đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, thành phố, tập trung quán triệt, đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện các Chỉ thị, Đề án về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập giai đoạn 2021 - 2030. Hiện nay, thành phố Bắc Ninh có tổng số 19 Hội khuyến học các phường với trên 105 nghìn hội viên, đạt tỷ lệ 45% trên tổng số dân. Toàn thành phố có 86% gia đình đạt gia đình học tập; 85% dòng họ học tập; 100% đơn vị học tập; số người đạt Công dân học tập chiếm tỷ lệ 76%.
Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu phát biểu tại Hội nghị
Bên cạnh 05 mô hình thực hiện theo Quyết định 387 và 677 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều phường đã có những sáng kiến thành lập những chương trình mang ý nghĩa nhân văn như: “Cùng em đến trường” của phường Tiền An đã hỗ trợ 226 em học nghèo trong suốt năm học; “ Cặp lá yêu thương” của phường Vệ An dạy học miễn phí học sinh khó khăn; phường Ninh Xá và Hạp Lĩnh có mô hình “Tiếng trống khuyến học ban đêm”; phường Võ Cường có mô hình “Lớp học miễn phí, lớp học tình thương” ở Trung tâm học tập cộng đồng và chùa Đại Giác; mô hình “Quỹ bảo trợ học sinh mồ côi” của trường phổ thông Quốc tế Kinh Bắc; dòng họ Nguyễn khu Kim Đôi ở phường Kim Chân có mô hình “Lễ vinh danh Thạc sĩ, Tiến sĩ”...
Công tác vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài được chú trọng, giai đoạn 2019 - 2024, toàn thành phố đã huy động được trên 32 tỷ đồng. Trong 5 năm qua, có hơn 100.000 lượt giáo viên, học sinh được Hội khuyến học và các chi hội khuyến học khen thưởng với tổng số tiền trên gần 20 tỷ đồng...
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh và đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu đề nghị Hội Khuyến học thành phố tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền về công tác khuyến học, khuyến tài. Tăng cường công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời thông qua các mô hình học tập. Kiện toàn các tổ chức khuyến học. Định kỳ tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là tập huấn về sử dụng phần mềm để đánh giá, xếp loại hàng năm về công tác khuyến học. Kiên trì, vận động, huy động đóng góp xây dựng quỹ khuyến học ở các tổ chức khuyến học, đảm bảo ổn định, bền vững, hiệu quả. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện và đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài.
Các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu đề nghị ngành giáo dục - đào tạo và Hội khuyến học thành phố đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục đạo đức, nhân cách, ứng xử, góp phần hình thành nét văn hóa, nhân cách mang bản sắc của người dân thành phố Bắc Ninh. Chú trọng nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, tạo sự lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.
Nhằm động viên, khuyến khích các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, tại Hội nghị, Hội Khuyến học tỉnh đã trao tặng 30 suất học bổng cho học sinh là con của hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố.
Nhân dịp này, Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen cho đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố và 03 tập thể, 01 cá nhân; trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khuyến học” cho 10 cá nhân. Hội Khuyến học tỉnh tặng Giấy khen cho 03 tập thể, 01 cá nhân. UBND thành phố khen thưởng 18 tập thể, 06 cá nhân. Hội khuyến học thành phố biểu dương, khen thưởng nhiều gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu giai đoạn 2019 - 2024.
Cũng tại hội nghị, Hội khuyến học thành phố lựa chọn cử 08 đại biểu đi dự hội nghị cấp trên. Đồng thời, trao  "Tấm lòng vàng" cho 05 đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố./.

Hương Linh - Minh Khang
Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông TPBN