2024-08-16 20:08:01 Số lượt xem 528
Sáng 16/8, HĐND thành phố Bắc Ninh tổ chức kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, xem xét chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính phường giai đoạn 2023 - 2025 và thực hiện công tác cán bộ theo thẩm quyền.Các đồng chí: Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thanh Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ tọa kỳ họp.
Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long phát biểu chỉ đạo
Dự kỳ họp có lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh; Ban Pháp chế HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ thành phố; thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể cùng các ông, bà đại biểu HĐND thành phố khóa XXII.
Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: Chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính phường giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn thành phố Bắc Ninh là nội dung có ý nghĩa quan trọng, việc thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính sẽ từng bước tinh gọn bộ máy tổ chức cán bộ, giảm chi phí hành chính, tiết kiệm ngân sách, nâng cao hiệu quả hoạt động, hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền địa phương. Qua tổng hợp kết quả lấy ý kiến, đã có trên 96% cử tri của 3 phường Tiền An, Ninh Xá, Vệ An tán thành với chủ trương sáp nhập là phường Tiền Ninh Vệ.
Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các đại biểu HĐND thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, thảo luận, tham gia đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, chất lượng để HĐND thành phố xem xét, quyết định đúng đắn các nội dung, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị trong bộ máy nhà nước đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân thành phố.
Các đại biểu HĐND thành phố biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp
Kỳ họp tiến hành các thủ tục theo luật định, biểu quyết miễn nhiệm Uỷ viên UBND thành phố Bắc Ninh khoá XXII, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với bà Nguyễn Thị Khuy, nguyên Chánh Thanh tra thành phố Bắc Ninh.
Đồng thời, trên cơ sở Tờ trình của UBND thành phố và báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND thành phố, các đại biểu HĐND thảo luận và biểu quyết thông quan Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính phường giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, với số phiếu tán thành đạt 100%, trong đó thống nhất phương án sáp nhập 03 phường Tiền An, Ninh Xá, Vệ An thành một đơn vị hành chính mới, lấy tên là phường Tiền Ninh Vệ.
Sau sắp xếp, phường Tiền Ninh Vệ có diện tích tự nhiên 1,727 km2; quy mô dân số 31.373 người. Nơi đặt trụ sở làm việc tại số 85 đường Nguyễn Du, thành phố Bắc Ninh (trụ sở UBND phường Ninh Xá hiện nay).
Như vậy, sau khi sắp sếp đơn vị hành chính cấp phường, thành phố Bắc Ninh sẽ còn lại 17 đơn vị hành chính cấp phường trực thuộc, giảm 2 phường so với trước đây.
Chủ tọa bế mạc kỳ họp
Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long giao Văn phòng HĐND thành phố phối hợp với các ban HĐND thành phố tập trung hoàn chỉnh Nghị quyết, trình ký ban hành và gửi đến các cơ quan, đơn vị liên quan để có cơ sở tổ chức thực hiện. Trên cơ sở nghị quyết của HĐND thành phố, UBND thành phố khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính phường giai đoạn 2023 - 2025 theo quy định, từ đó trình UBND tỉnh, HĐND tỉnh xem xét, quyết định theo thẩm quyền. Đề nghị Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan thông tin, báo chí tập trung tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về mục đích, ý nghĩa, lợi ích mang lại khi sáp nhập đơn vị hành chính, nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thành phố, góp phần giúp cho việc sáp nhập 3 phường Tiền An, Ninh Xá, Vệ An được thuận lợi, hiệu quả.
Đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu cấp ủy, chính quyền các phường Tiền An, Ninh Xá, Vệ An chủ động triển khai thực hiện các nội dung thuộc thẩm quyền; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của thành phố tổ chức thực hiện các công việc có liên quan, nhất là trong việc sắp xếp, bố trí cán bộ; tổ chức bộ máy cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể của đơn vị hành chính mới; việc quản lý, sử dụng các trụ sở, cơ sở vật chất…, bảo đảm hợp lý, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và phát triển địa phương trong những năm tới. Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và các vị đại biểu HĐND thành phố chủ động theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện, đảm bảo các Nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành được triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, góp phần thúc đẩy thành phố Bắc Ninh phát triển nhanh và bền vững./.

Hương Linh – Tuấn Minh
Trung tâm VHTT & Truyền thông TPBN