2017-11-10 15:17:23 Số lượt xem 1323
(TTĐN) - Trong những ngày qua, hầu hết các tờ báo lớn của Canada đều đăng nhiều ảnh và bài viết đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 8-9/11 của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm chính thức
Việt Nam (Ảnh: TTXVN)
Trang tin CBC đăng bài viết của tác giả John Paul Tasker nêu rõ đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai của một thủ tướng Canada đương nhiệm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, với chương trình nghị sự tập trung vào những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác, nhất là về thương mại.
Theo tác giả, đất nước Việt Nam đã thay đổi rất nhiều trong hàng chục năm qua và có những chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng công nhận các khía cạnh kinh tế thị trường. Việt Nam cũng đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, phần lớn nhờ mở cửa thương mại, và đang tích cực thúc đẩy các thỏa thuận thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 11 nước còn lại.
Về quan hệ song phương Canada-Việt Nam, bài báo nhấn mạnh giao thương hai chiều đạt giá trị khá lớn với việc Canada xuất khẩu sang Việt Nam hơn 500 triệu đôla Canada (CAD, tương đương gần 400 triệu USD) trong năm ngoái và nhập về gần 5 tỷ CAD. Tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn khi Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay trong khi Canada cũng dự kiến dẫn đầu G7 với tốc độ tăng trưởng dự kiến ở mức 3,2%.
Bài viết trên trang Canadian Press của tác giả Andy Blatchford được trang Global and Mail đăng tải lại nhấn mạnh đến ý nghĩa chuyến công du châu Á của Thủ tướng Trudeau trong việc tăng cường quan hệ với khu vực. Trong chuyến công du này, Thủ tướng Trudeau đã lần lượt tới thăm thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng của Việt Nam, quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh và có quan hệ văn hoá sâu sắc với nhiều người dân Canada.
Cũng theo tác giả, đối với chính phủ và người dân Canada, Việt Nam không chỉ là một thành viên đàm phán TPP, thành viên tích cực của ASEAN mà còn là một đối tác quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi Canada đang muốn tăng cường hiện diện.
Tác giả Blatchford dẫn lời ông Dominic Barton, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế của Chính phủ Canada: Việt Nam là một ví dụ về lý do tại sao Canada cần “tiên phong” ở châu Á, nhất là trong bối cảnh tương lai Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) chưa chắc chắn.
Cựu Thủ hiến Quebec Jean Charest, hiện là Chủ tịch danh dự Hội đồng Doanh nghiệp ASEAN-Canada cho rằng Việt Nam không chỉ có tiềm năng kinh tế thực sự, mà còn có quan hệ giao lưu nhân dân mạnh mẽ với Canada, và cả hai nước đều đang là thành viên của tổ chức Francophonie.
Kênh truyền hình CBC và CTV News của Canada liên tục đăng tải các phóng sự và tin tức về các hoạt động trong chuyến thăm của Thủ tướng Trudeau, trong đó chủ yếu nhấn mạnh đến tiềm năng hợp tác thương mại song phương.
Các bản tin truyền hình đều nhấn mạnh đến tiềm năng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại khi giá trị trao đổi thương mại song phương đã tăng gấp ba lần trong sáu năm qua. Theo nhận định của hai đài trên, các doanh nghiệp Canada sẽ có nhiều cơ hội mở rộng hoạt động sang Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang rất nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
Ngoài những thông tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam, CBC và CTV News cũng dành nhiều thời lượng đề cập đến hiệp định TPP và triển vọng đạt được thoả thuận thương mại đầy tham vọng này./.
Nguồn: tapchithongtindoingoai.vn
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online51
Tất cả2763711