2017-04-26 17:33:02 Số lượt xem 1270

TCCSĐT - Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngài Chung Sye-kyun, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 26-4. Chuyến thăm là một dịp để hai nước tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun.

25 năm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Việt Nam-Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12-1992. Đến nay, sau 25 năm, hai nước đã hai lần nâng cấp quan hệ lên "Đối tác toàn diện trong thế kỷ 21" vào tháng 8-2001 và tiếp tục nâng cấp thành "Đối tác hợp tác chiến lược" vào tháng 10-2009. Điều đó khẳng định ý chí và quyết tâm chính trị của lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước, đồng thời tạo cơ sở chính trị quan trọng đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc phát triển ở tầm cao chiến lược mới trên tất cả các lĩnh vực. 

Quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” Việt Nam-Hàn Quốc duy trì đà phát triển mạnh mẽ, toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu, trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao giữa hai nước được duy trì thường xuyên.

Về quan hệ giữa hai Quốc hội, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Quốc hội không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên cả hai bình diện song phương và đa phương, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc. 

Bắt đầu từ năm 2006, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội. Đây là văn bản pháp lý quan trọng để hai bên xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt một cách bền vững. Văn bản này đã được ký lại nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc vào tháng 7-2013 của Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu. 

Thời gian qua, khi hai nước bầu Quốc hội mới, Chủ tịch Quốc hội hai nước các nhiệm kỳ mới (trong bốn nhiệm kỳ gần đây) đều đi thăm lẫn nhau. Việc trao đổi đoàn các cấp và giao lưu Nhóm nghị sỹ hữu nghị được thúc đẩy và đạt hiệu quả cao. Hiện nay, quan hệ giữa hai Ban Thư ký Quốc hội được duy trì hoạt động hợp tác tốt đẹp. 

Quan hệ kinh tế sôi động 

Cùng với quan hệ chính trị, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển, du lịch, lao động. Đến nay, Hàn Quốc đã vươn lên trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam cũng ngày càng trở thành đối tác quan trọng của Hàn Quốc. Hàn Quốc đứng thứ nhất về đầu tư vào Việt Nam với 5.500 dự án, tổng vốn đăng ký đạt trên 50 tỷ USD. Hầu hết các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như: Samsung, Hyundai, LG, POSCO, SK, Lotte, Kumho-Asiana... đã có mặt tại Việt Nam. Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác phát triển và hiện là nhà tài trợ ODA song phương lớn thứ hai của Việt Nam. Hiện hai bên đang trao đổi về việc ký Hiệp định tín dụng khung giai đoạn 2016-2020. Theo đó Hàn Quốc dự kiến cung cấp 1,5 tỷ USD vốn ODA cho Việt Nam.

Phó Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Anh Vũ trong phát biểu mới đây nêu rõ Hàn Quốc hiện đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với quy mô vốn trên 50 tỷ USD, 5.600 doanh nghiệp, tạo việc làm cho khoảng 700.000 lao động, chiếm 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Sự có mặt của các tập đoàn lớn như Samsung, LG, Hyundai, Kia, Lotte, Posco, Shinhan, Hyosung, Hanwha... là minh chứng cho sự hấp dẫn và an toàn của môi trường đầu tư tại Việt Nam. Quan hệ đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc là mối quan hệ cùng có lợi khi nguồn vốn, công nghệ và tri thức của các doanh nghiệp Hàn Quốc kết hợp với nguồn lao động dồi dào, có kỹ năng tốt của Việt Nam. Phó Đại sứ Trần Anh Vũ bày tỏ tin tưởng rằng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn Việt Nam để triển khai các dự án đầu tư mới cũng như mở rộng các cam kết đầu tư hiện nay. 

Bên cạnh đó, các cơ chế hợp tác song phương tiếp tục được duy trì như: Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng về lĩnh vực điện hạt nhân, năng lượng và công nghiệp; Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt - Hàn. Kim ngạch thương mại hai nước năm 2016 đạt 43,2 tỷ USD (tăng 17,7% so với năm 2015). Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc có hiệu lực từ 20-01-2015 tạo động lực mới góp phần thực hiện các mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 70 tỷ USD vào năm 2020 theo thỏa thuận cấp cao hai nước năm 2013.

Việc Chi nhánh ngân hàng Hàn Quốc mua lại mảng dịch vụ bán lẻ của ngân hàng ANZ tại Việt Nam và tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc là những minh chứng mới nhất cho quan hệ kinh tế hết sức sôi động hai nước. 

Shinhan Bank Vietnam mua lại mảng dịch vụ bán lẻ của ngân hàng ANZ tại Việt Nam 

Ngày 21-4, Ngân hàng Shinhan Bank của Hàn Quốc thông báo chi nhánh của họ tại Việt Nam là Shinhan Bank Vietnam đã ký kết thỏa thuận mua lại mảng dịch vụ bán lẻ của Ngân hàng ANZ Vietnam, động thái mới nhất trong việc thâu tóm các động lực tăng trưởng mới tại thị trường đang nổi ở Việt Nam. 

Việc ký kết thỏa thuận trên diễn ra 6 tuần sau khi tân Tổng Giám đốc Shinhan Bank Wi Sung-ho (Uy Xung Hô) tuyên bố sẽ thăm dò khả năng thực hiện các vụ sáp nhập và mua lại ở châu Á, còn ngân hàng lớn thứ ba của Australia đã quyết định bán lại mảng dịch vụ bán lẻ ở Việt Nam để tập trung vào lĩnh vực giao dịch của các tổ chức tại thị trường đang lớn mạnh này. 

Shinhan Bank Vietnam - chi nhánh thuộc riêng Shinhan Bank, hy vọng vụ mua lại này có thể góp phần tăng cường các hoạt động kinh doanh ngân hàng của mình ở Việt Nam, nhưng cho biết vẫn cần phải được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng ý về thỏa thuận trên. 

Trong suốt hơn 20 năm qua, Shinhan Bank Vietnam đã lớn mạnh nhanh chóng với 18 chi nhánh và văn phòng giao dịch được thành lập trên khắp Việt Nam. Shinhan Bank đã tăng cường nỗ lực mở rộng các hoạt động của mình ở nước ngoài trong những năm gần đây để tạo nguồn thu mới trong bối cảnh sự tăng trưởng thấp tại thị trường gần bão hòa ở Hàn Quốc. 

Tỉnh Hưng Yên xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc 

Ngày 13-4, tại trụ sở của Phòng Thương mại - Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) ở thủ đô Seoul, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên phối hợp với KCCI tổ chức cuộc hội thảo giới thiệu về tiềm năng của tỉnh và mời gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Hưng Yên. 

Tham dự cuộc hội thảo có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng, Phó Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Anh Vũ, đại diện lãnh đạo KCCI, đại diện các ban ngành liên quan của Hưng Yên, cùng khoảng 100 doanh nhân của Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác đang làm ăn tại Hàn Quốc quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Hưng Yên. 

Phát biểu chào mừng hội thảo, Trưởng ban Quốc tế của KCCI, ông Kang Ho-min (Kang Hô-min) nêu rõ hiện nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm ăn có hiệu quả tại Hưng Yên và cuộc hội thảo lần này sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Hàn Quốc có cái nhìn rõ hơn về tiềm năng cũng như môi trường đầu tư của tỉnh. Vị đại diện của KCCI bày tỏ sẵn sàng làm cầu nối giúp các doanh nghiệp tiến vào thị trường Hưng Yên, đồng thời nhấn mạnh việc tăng cường các hoạt động kinh tế giữa 2 bên sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế và ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc. 

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng giới thiệu khái quát tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư tại địa phương, nhấn mạnh rằng Hưng Yên hiện là địa bàn làm ăn của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc như Hyundai Aluminum Vina, Tae Yang Việt Nam, DongYang, Mirae Fiber... Thời gian tới, Hưng Yên mong muốn hợp tác và huy động nguồn lực từ bên ngoài, nhất là các nhà đầu tư của Hàn Quốc. Chính quyền Hưng Yên xác định thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của địa phương, đồng thời cam kết các nhà đầu tư sẽ được đảm bảo môi trường hoạt động thuận lợi theo đúng quy định của pháp luật của nhà nước cũng như các ưu đãi của địa phương, lãnh đạo tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc. Tại hội thảo, đại diện các ngành liên quan của Hưng Yên đã trình bày về các dự án lớn mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư, chia sẻ câu chuyện về quá trình đầu tư và thành công của một số doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm ăn tại địa phương. Đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc đã nêu nhiều câu hỏi liên quan đến lợi thế cũng như những ưu đãi mà họ sẽ được hưởng và đã được đại diện các ngành liên quan của Hưng Yên giải đáp thấu đáo. 

Cũng trong khuôn khổ của cuộc hội thảo, tỉnh Hưng Yên đã ký kết 2 biên bản ghi nhớ với các công ty của Hàn Quốc về việc phát triển khu đô thị công nghiệp rộng 3.000 hecta và xây dựng, vận hành một nhà máy xử lý rác thải tại địa phương. 

Quan hệ xã hội sâu rộng

Hiện có hơn 140.000 người Việt Nam ở Hàn Quốc, trong đó có khoảng 50.000 lao động, 60.000 công dân kết hôn di trú, 10.000 du học sinh. Hàn Quốc cũng có khoảng 140.000 kiều dân tại Việt Nam, đại bộ phận là doanh nhân. Cộng đồng đông đảo kiều dân hai nước đã và đang là cầu nối quan trọng, góp phần củng cố và tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hợp tác giữa hai bên. 

Cùng với sự gia tăng hợp tác về chính trị, kinh tế, quan hệ giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa giữa hai nước cũng phát triển rất nhanh chóng. Qua đó góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau tạo nền tảng vững chắc để xây dựng quan hệ lâu dài giữa hai nước. Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, góp phần hiểu biết, tin cậy giữa nhân dân hai nước. Có hơn 40 tỉnh, thành, địa phương của hai nước đã ký kết và đang triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, trong đó có các thành phố lớn của Việt Nam như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và các thành phố lớn của Hàn Quốc như: Seoul, Busan, Incheon, Daegu... Hai nước đang thúc đẩy đàm phán ký Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự, thương mại nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, tạo điều kiện để công dân mỗi nước yên tâm sinh sống, làm việc tại nước kia. 

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc nhằm góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc. Hai bên sẽ trao đổi những vấn đề hợp tác song phương giữa hai nước, hai Quốc hội trong thời gian tới và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm./.

 

Nguồn: Trang thông tin điện tử Tạp chí Cộng sản

 
Video
Thống kê truy cập
Đang online39
Tất cả2763558