2023-08-30 15:34:35 Số lượt xem 350
Ngày 29/8, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2022 -2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023 – 2024. Đến dự có đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Hội khuyến học tỉnh Bắc Ninh.
Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 04 tập thể
Đại biểu thành phố có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thành phố, Chủ tịch UBND 19  phường và Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thế Sơn  trao danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho các nhà trường
Năm học 2022-2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự ủng hộ của xã hội, đặc biệt là sự nỗ lực, khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ quản lý, thầy giáo, cô giáo; ngành giáo dục - đào tạo thành phố đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ và đạt nhiều kết quả quan trọng.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long trao Bằng Khen của UBND tỉnh
cho 03 phường có phong trào giáo dục toàn diện
Kết thúc năm học, toàn thành phố có 77 trường  từ bậc Mầm non đến THCS  với trên 60.000 học sinh các cấp; số trường  đạt chuẩn Quốc gia mức 1 đạt tỷ lệ 90,9%, số trường đạt chuẩn mức 2 đạt 83,1%.  Toàn ngành  có 2.273 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tỷ lệ cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn, trên chuẩn chiếm 96,9%. Đội ngũ giáo viên của thành phố tham gia kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp luôn đạt kết quả cao, xếp thứ nhất tỉnh.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà trao Bằng Khen của UBND tỉnh cho 08 nhà trường có phong trào giáo dục toàn diện
Chất lượng giáo dục đại trà được nâng cao đồng bộ ở các cấp học.  Học sinh lớp 5 thi vào lớp 6 trường trọng điểm THCS Nguyễn Đăng Đạo xếp thứ nhất. Kết quả thi THPT có bước chuyển vượt bậc, vươn lên xếp thứ 2 khối các Phòng giáo dục – đào tạo, điểm sàn tăng 1,98 điểm so với năm học trước. Điểm vào trường chuyên và trường THPT loại 1 dẫn đầu tỉnh. Trong đó, có 5/9 học sinh lớp 9 thi đỗ thủ khoa trường chuyên.
Về chất lượng mũi nhọn, ngành giáo dục thành phố luôn duy trì thứ hạng cao. Học sinh tham gia các cuộc thi: Nói giỏi Tiếng Anh, Hùng biện Tiếng Anh, thi Khoa học kỹ thuật, Tin học trẻ, Trạng Nguyên Tiếng Việt... cấp tỉnh và Quốc gia đạt kết quả tốt.
Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thế Sơn và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà ghi nhận, biểu dương những kết quả ngành giáo dục – đào tạo thành phố đạt được trong năm học 2022-2023.
Để đưa chất lượng giáo dục phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới, các đồng chí đề nghị ngành giáo dục - đào tạo thành phố tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học”. Rà soát hiện trạng cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị, tham mưu với các cấp tập trung nguồn lực đầu tư cho các nhà trường theo hướng hiện đại, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và nâng cao chất lượng giáo dục.
Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà yêu cầu ngành giáo dục phối hợp với các phòng chức năng của thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện tốt mô hình xếp hàng đón con và Cổng trường an toàn giao thông; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn, tuyên truyền, quán triệt rộng rãi trong toàn ngành việc thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo và văn hóa ứng xử trong trường học.
Phối hợp với phòng Nội vụ tham mưu về giao chỉ tiêu biên chế, hợp đồng giáo viên, luân chuyển cán bộ quản lý. Đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng mũi nhọn ổn định, chất lượng giáo viên và học sinh tham gia các phong trào và  cuộc thi, đặc biệt là thi học sinh giỏi, thi học sinh lớp 5 lên 6 (trường THCS Nguyễn Đăng Đạo); lớp 9 lên 10. Tổ chức tốt kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo viên đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định.
Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quản lý và dạy học. Đặc biệt, là việc quản lý thu - chi không dùng tiền mặt; các khoản thu đầu năm theo đúng quy định.
Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2022 – 2023 cho Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố và 03 nhà trường; tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 21 trường; tặng Bằng khen cho 03 phường và 08 nhà trường có phong trào giáo dục toàn diện. Hội Khuyến học tỉnh trao tặng học bổng 60 triệu đồng cho học sinh thành phố. UBND thành phố Bắc Ninh khen thưởng 28 giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2022 – 2023./.

Minh Khang Trần Doanh
Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố