2021-12-24 08:52:37 Số lượt xem 892
Sáng 22/12, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị họp bàn việc chuẩn bị các nội dung tổ chức Lễ hội khu Xuân Ổ A, phường Võ Cường và phục dựng hoạt động chợ Âm Dương tại lễ hội vào dịp Tết Nhâm Dần năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hiện, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm BDCT thành phố. Lãnh đạo Phòng nghiệp vụ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; cơ quan, đơn vị liên quan thành phố; cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ phường Võ Cường và khu phố Xuân Ổ A.
Các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận đề xuất các nội dung, điều kiện nhằm đảm bảo cho bước đầu phục dựng hoạt động phiên chợ Âm Dương tại Lễ hội truyền thống khu Xuân Ổ A, phường Võ Cường theo tinh thần Kết luận của BTV Thành ủy tại cuộc họp ngày 4/11/2021; kết quả Hội thảo khoa học "Phiên chợ Âm Dương, khu Xuân Ổ A, phường Võ Cường - Giá trị lịch sử văn hóa" ngày 23/11/2021 và hướng dẫn của UBND thành phố một số nội dung về tổ chức Lễ hội khu Xuân Ổ A năm 2022, như: Xây dựng chương trình, kịch bản chi tiết; thời gian, địa điểm, không gian, quy mô tổ chức; các mặt hàng hóa nông cụ, vật phẩm mua bán, trao đổi ở chợ; đảm bảo về nguồn kinh phí, nhân lực, y tế, an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường; công tác truyền thông, quảng bá cho lễ hội. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, cần xây dựng các phương án cụ thể việc tổ chức Lễ hội và hoạt động phiên chợ Âm Dương vào ngày 4-5 tháng Giêng năm Nhâm Dần đảm bảo phù hợp theo từng cấp độ dịch...
Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Đức Hiện đề nghị các cơ quan, đơn vị thành phố liên quan phối hợp với phòng, ban chuyên môn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn UBND phường Võ Cường xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết cũng như công tác chuẩn bị và triển khai các điều kiện đảm bảo cho việc tổ chức Lễ hội và hoạt động phiên chợ Âm Dương vào ngày 4-5 tháng Giêng năm 2022 phù hợp và an toàn phòng chống dịch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá nhằm tạo đồng thuận, ủng hộ của nhân dân và du khách thập phương, qua đó tạo tiền đề để tiếp tục lộ trình phục dựng các nghi lễ, hoạt động, góp phần bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể phiên chợ Âm Dương và Lễ hội truyền thống khu phố Xuân Ổ A. Trước mắt, ngay sau cuộc họp, UBND phường Võ Cường rà soát, tổng hợp những nội dung công việc đã, đang triển khai cũng như những nội dung gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị các điều kiện tổ chức Lễ hội khu Xuân Ổ A và phục dựng hoạt động phiên chợ Âm Dương tại lễ hội vào dịp Tết Nhâm Dần để báo cáo UBND thành phố có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

Phúc Hưng
Đài phát thanh TP Bắc Ninh