2021-12-22 07:52:05 Số lượt xem 568
Sáng 21/12, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức tổng kết công tác Quốc phòng địa phương năm 2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Dự hội nghị có các đồng chí: Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Đại tá Đỗ Xuân Viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố, Ủy viên BTV Thành ủy; Ban, ngành, đoàn thể thành phố; Đảng ủy, chính quyền, Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng Ban CHQS 19 phườngcác đơn vị tự vệ trên địa bàn.
Thực hiện nhiệm vụ năm 2021 trong bối cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Song, bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh và Thành ủy Bắc Ninh, UBND thành phố tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện hoàn thành toàn diện nhiệm vụ Quốc phòng địa phương, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, tạo điều kiện cho phát triển KT-XH trên địa bàn. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Quốc phòng địa phương được chú trọng. Việc huy động lực lượng dự bị động viên, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu được tập trung triển khai. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; bảo vệ an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Chỉ đạo lực lượng vũ trang xung kích tham gia phòng chống dịch Covid-19, góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân; tổ chức có hiệu quả công tác bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh cho các đối tượng; công tác xây dựng, huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ được thực hiện chặt chẽ, nền nếp, sát với địa bàn, đúng Luật; chính sách hậu phương Quân đội được duy trì và đạt kết quả cao…
Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Đỗ Xuân Viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác Quốc phòng địa phương thành phố Bắc Ninh đạt được trong năm 2021; đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Quốc phòng địa phương năm 2022.
Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang thành phố tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và những ý kiến đóng góp của các đại biểu dự hội nghị, xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ Quốc phòng địa phương năm 2022. Trong đó, chú trọng quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác Quốc phòng địa phương. Đẩy mạnh phát triển KT-XH gắn với củng cố Quốc phòng - An ninh; thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân để xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Tập trung triển khai xây dựng các hạng mục dự án các công trình chiến đấu trong khu căn cứ chiến đấu thành phố, đường vào thao trường huấn luyện Ban CHQS thành phố đảm bảo chất lượng, tiến độ. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tham mưu, xây dựng nhiệm vụ tác chiến, phòng thủ đạt chất lượng, hiệu quả, an toàn tuyệt đối. Trước mắt, chủ động các phương án giữ vững an ninh, trật tự, an toàn dịp Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần...Chuẩn bị tốt về mọi mặt để sẵn sàng ứng phó, khắc phục hậu quả của thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và phòng chống dịch bệnh. Nâng cao chất lượng công tác tập huấn, huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Tăng cường rà soát, kiểm tra việc đăng ký, quản lý chặt chẽ nguồn động viên, hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2022. Thực hiện tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh cho các đối tượng. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh về mọi mặt. Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang thành phố trong công tác phòng, chống thảm họa thiên tai, phòng chống dịch Covid-19. Tiếp tục rà soát, thực hiện tốt chế độ chính sách theo Quyết định số 49, Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách hậu phương quân đội.
Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng và thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng địa phương năm 2021 được Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh và Chủ tịch UBND thành phố tặng Giấy khen.

P. Hưng, M. Tùng
Đài phát thanh TP Bắc Ninh