2024-09-30 21:13:40 Số lượt xem 98
Chiều 27/9, UBND thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 3 (bão Yagi). Dự hội nghị có đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh; lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Phí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí trong BTV Thành ủy; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ thành phố; các đồng chí thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) thành phố.
Toàn cảnh hội nghị
Cơn bão số 3 là cơn bão rất mạnh trong vòng 70 năm qua đổ bộ trực tiếp vào Bắc Ninh, với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và tinh thần chủ động của Thường trực Thành uỷ, UBND thành phố, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố, doanh nghiệp và sự đoàn kết, đồng lòng của người dân nên đã đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng cho nhân dân (không có thiệt hại về người do bão, lũ), các thiệt hại về cơ sở, hạ tầng và sản xuất nông nghiệp cũng đã được giảm thiểu tối đa; giá trị thiệt hại trên địa bàn thành phố ước tính khoảng 97,86 tỷ đồng.
Sau khi cơn bão số 3 đi qua, hoàn lưu sau bão gây mưa lớn, lũ lịch sử trên sông Cầu dâng cao trên mức báo động III, làm tràn bờ đê Bối Đẩu Hàn (2,3km) và Quả Cảm (1,7km). Ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường tiến hành di dời 603 hộ gia đình trong vùng bị ảnh hưởng. Huy động 6.152 người gồm các lực lượng: công an, quân đội, cán bộ công chức, viên chức thành phố, các địa phương cùng đông đảo nhân dân triển khai ứng phó với lũ, tiến hành khắc phục sự cố nước tràn bờ tại đê bối Đẩu Hàn, xử lý chống tràn tại đê Hữu Cầu đề phòng nước lũ tiếp tục dâng cao. Khắc phục hoàn toàn các sự cố về điện, tính đến ngày 14/9/2024, 100% số khách hàng bị mất điện do bão gây ra có điện trở lại (trên 30.000 khách hàng). Hoàn thành 90% khối lượng công việc dọn vệ sinh, thu gom cây gãy, đổ và làm sạch môi trường.
 Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan biểu dương những nỗ lực, cố gắng của toàn hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của người dân đã tích cực tham gia công tác phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả của cơn bão số 3, góp phần giảm thiệt hại do thiên tai và giảm thiểu tối đa các sự cố lớn về hạ tầng, giao thông, đê điều, thủy lợi.
Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, sau cơn bão số 3, thành phố đã có thêm nhiều kinh nghiệm mới trong công tác phòng chống lụt bão. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban Chỉ huy PCTN&TKCN các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục tập trung khắc phục hậu quả của bão số 3 theo chỉ đạo tại Văn bản số 1165 ngày 16/9/2024; Thông báo số 800 ngày 19/9/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy, để sớm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, đưa thành phố trở lại diện mạo sáng, xanh, sạch đẹp và văn minh. Giao các cơ quan, đơn vị chuyên môn nghiên cứu giải pháp xử lý các khu vực đê xung yếu, đặc biệt là đê bối Đẩu Hàn.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu phát biểu tại hội nghị
Rà soát những vấn đề mất an toàn trong đô thị khi xảy ra mưa bão và có biện pháp, lộ trình cụ thể để khắc phục. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, không chủ quan, lơ là trong phòng chống thiên tai, kịp thời khi ứng phó với các tình huống phát sinh với phương châm “Bốn tại chỗ”. Rà soát các quy định, hướng dẫn, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của từng ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác ứng phó với thiên tai để chủ động, kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, nhất là các tình huống có tính chất khẩn cấp.
Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá, rút kinh nghiệm những vấn đề còn tồn tại, bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc ứng phó và khắc phục hậu quả của bão số 3, không để tình trạng bị động, lúng túng trong tổ chức thực hiện các nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.
 Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong phòng chống bão số 3
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long trao Giấy khen
cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong phòng chống bão số 3
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phòng chống bão số 3
Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các tập thể, cá nhân trong công tác phòng, chống bão số 3, 28 tập thể và 68 cá nhân có thành tích tiêu biểu đã được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố/.

Mạnh Tùng
Trung tâm VHTT&TT thành phố