2017-03-15 08:23:30 Số lượt xem 1423

Ngày nay, trên thế giới, môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Ở các quốc gia tiên tiến, nhất là ở các Thành phố trung tâm thì vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường rất được chú trọng nên việc xả rác và nước thải bừa bãi hầu như không còn nữa. Người dân được tuyên truyền, giáo dục rất kỹ về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Đối với Thành phố Bắc Ninh, sau 20 tái lập tỉnh trở lại vị trí là đô thị trung tâm tỉnh lỵ, đã có bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội (tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình đạt trên 14%/năm), tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị được quan tâm quy hoạch theo hướng đồng bộ, hiện đại (Thành phố Bắc Ninh được hiệp hội các đô thị công nhận là 1 trong 10 thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp của cả nước; được công nhận là đô thị loại II vào năm 2014 và đang nỗ lực phấn đấu trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2018).

Để xây dựng một Thành phố Bắc Ninh ngày càng “ Giàu đẹp, văn minh và hiện đại”, xứng đáng là địa phương đi đầu về sự thịnh vượng và chất lượng cuộc sống của người dân, thì việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị là điều hết sức cần thiết, trong đó việc đảm bảo, giữ gìn vệ sinh môi trường “ Vì Thành phố Bắc Ninh sạch” là một nhiệm vụ quan trọng.

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ Thành phố đến cơ sở đã tích cực quan tâm chỉ đạo và tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thông qua phong trào và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và nay là cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, gắn với Nghị quyết số 20, 191 của HĐND Tỉnh về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ, hội…được triển khai sâu rộng trong nhân dân và đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, treo biển hiệu, biển quảng cáo, rao vặt không đúng quy định; tình trạng xả rác, đổ chất phế thải, nước thải ra nơi công cộng vẫn còn diễn ra… ảnh hưởng đến trật tự và mỹ quan đô thị của Thành phố (theo thống kê, rà soát của Uỷ ban MTTQ các xã, phường cuối tháng 12/2016, toàn thành phố có 47.965 hộ gia đình có 2.699 hộ gia đình chưa thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường; toàn Thành phố có tổng số là 7.726 hộ kinh doanh thì có 751 hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, có 616 chưa thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, có 90 điểm bức xúc về vệ sinh môi trường…).

Trước tình hình đó, Uỷ ban MTTQ Thành phố đã được Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy giao chủ trì phát động cuộc vận động “ Vì Thành phố Bắc Ninh sạch” giai đoạn 2017-2020.

Thông qua nội dung của cuộc vận động là: Tập trung tuyên truyền sâu rộng tới các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở về nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn. Tuyên truyền sâu rộng tới từng hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại khu dân cư: Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy đinh. Không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh. Không để xe mô tô, xe máy, xe đạp dưới lòng đường và khi để trên vỉa hè càn phải để ngay ngắn thẳng hàng đúng nơi quy định. Xe ô tô đỗ, dừng đúng nơi quy định và có trách nhiệm hướng dẫn mọi người thực hiện nghiêm túc. Văn minh lịch sự khi giao tiếp với khác hàng. Sản xuất kinh doanh thực hiện đúng theo qui định của pháp luật, các quy định của Thành phố, đảm bảo vệ sinh môi trường và tuyệt đối an toàn. Không phơi các vật dụng, đổ rác, chất phế thải, ra vỉa hè lòng đường. Không buộc và thả rông gia súc, vật nuôi ở lòng đường, vỉa hè. Không treo buộc quần áo, treo biển bảng quảng cáo, rao vặt vào hàng cây, cọc tiêu, biển báo. Có trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ cây xanh trước nhà cũng như trong khu dân cư. Mỗi người, mỗi gia đình dành thời gian 10 phút làm vệ sinh môi trường, góp phần làm sạch Thành phố.

Uỷ ban MTTQ Thành phố Bắc Ninh kêu gọi các tầng lớp nhân dân của Thành phố tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện có hiệu quả nội dung của cuộc vận động “Vì Thành phố Bắc Ninh sạch”; mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mỗi hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh vv… bằng những việc làm cụ thể hãy chung tay gìn giữ vệ sinh môi trường “xanh, sạch, đẹp”, góp phần xây dựng Thành phố Bắc Ninh ngày càng “ Giàu đẹp, văn minh và hiện đại”.

Uỷ ban MTTQ Thành phố Bắc Ninh
Video
Thống kê truy cập
Đang online36
Tất cả2684855