2017-05-12 16:04:08 Số lượt xem 1850

Thành phố Bắc Ninh là trung tâm tỉnh lỵ. Đó là thuận lợi nhưng cũng là thách thức đặt ra cho tổ chức Đoàn của thành phố với vai trò làm nòng cốt trong việc tuyên truyền, giáo dục, thu hút, tập hợp thanh thiếu nhi với những đặc trưng, yêu cầu riêng, không giống so với các địa phương trong toàn tỉnh. Nhận thức được trách nhiệm đó, những năm qua các cấp bộ Đoàn, tuổi trẻ thành phố đã không ngừng nỗ lực, phát huy tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, sáng tạo triển khai đa dạng hoạt động, phong trào, xây dựng được nhiều công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng.

Giai đoạn 2012-2017 ghi dấu nhiều thành tựu to lớn của tỉnh Bắc Ninh sau 20 năm tái lập, thành phố được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Với vị trí, vai trò là trung tâm tỉnh lỵ, thành phố Bắc Ninh đạt được nhiều kết quả nổi bật về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, tạo sự chuyển biến toàn diện, rõ rệt trên các lĩnh vực của đời sống nhân dân, đóng góp lớn vào thành công chung của tỉnh. Tổ chức Đoàn với vai trò của mình đã có những đóng góp tích cực cho thành tựu chung ấy, được cấp ủy, chính quyền thành phố ghi nhận, xây dựng lên hình ảnh đẹp của thế hệ trẻ trong xã hội. Kết quả các chỉ tiêu hoàn thành trong 5 năm qua đã minh chứng cho nhận định đó.

Hiện toàn thành phố có 39.486 thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 30, thanh niên tập hợp trong tổ chức là 21.986 chiếm 55,68%, số Đoàn viên là 11.978, Đoàn viên tập hợp trong tổ chức là 7.761, chiếm 64,79%.

Để có một phong trào mạnh thì trước hết cần một tổ chức Đoàn mạnh. Để tổ chức Đoàn mạnh thì không thể thiếu những cán bộ Đoàn nhiệt huyết, sáng tạo. Có thể khẳng định, đây là yếu tố nền tảng mà những năm qua các cấp bộ Đoàn thành phố Bắc Ninh đã làm được và thành công. Các cấp bộ Đoàn thành phố tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong công tác quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và luân chuyển cán bộ Đoàn; cơ cấu đội ngũ Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn cơ sở, Chi Đoàn đảm bảo tính kế thừa. Và điều quan trọng nhất đó là sức trẻ,  tinh thần “cháy hết mình” cho Đoàn, cho thanh niên. Nhờ đó tổ chức Đoàn không ngừng được củng cố, xây dựng vững mạnh. Trong giai đoạn 2012 - 2017, có 26 đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư Thành Đoàn và Đoàn cơ sở, Chi đoàn trực thuộc trưởng thành chuyển vị trí công tác mới. Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, có 35 đồng chí rút khỏi UV BCH Thành Đoàn, bổ sung kiện toàn 32 đồng chí Uỷ viên Ban chấp hành, trong đó có 01 đồng chí Bí thư, 03 đồng chí Phó Bí thư, 07 đồng chí Ủy viên Ban thường vụ. Về công tác tổ chức, Thành đoàn tiến hành sáp nhập và thành lập mới 04 tổ chức cơ sở Đoàn - Hội. Đến nay Thành phố có 51 đơn vị cơ sở Đoàn trực thuộc. 

Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh là cơ sở để triển khai thắng lợi hoạt động. Đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp chủ động công tác tham mưu với cấp trên trong thực hiện các hoạt động, phong trào gắn với nhiệm vụ, tình hình thực tế của từng đơn vị, địa phương. Với chủ trương hướng các hoạt động về cơ sở, gắn với cơ sở, giúp cho đội ngũ Đoàn xây dựng được hàng trăm công trình, phần việc thanh niên hết sức ý nghĩa, được nhân dân hưởng ứng, đánh giá cao. Trong đó có các nội dung nổi bật như: Trồng cây xanh; tư vấn, khám, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, trẻ em vượt khó học giỏi; lao động tình nguyện vì thành phố Bắc Ninh sạch thông qua “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”; “Ngõ sáng tôi yêu”- xây dựng hệ thống điện chiếu sáng công cộng tại các tổ, ngõ xóm của các khu phố chưa có đường điện chiếu sáng; công trình, phần việc thanh niên như “Tường hoa Thanh niên”, “Con đường hoa Thanh niên”, “Bức tranh mang dấu ấn lịch sử”...

Các phong trào “Xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp” được các đơn vị Đoàn đẩy mạnh. Công tác phụ trách Đội và giáo dục thiếu nhi được quan tâm. Thông qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi rèn luyện, phấn đấu trong học tập, lao động, cống hiến và trưởng thành. Một số kết quả tiêu biểu đạt được trong nhiệm kỳ 2012-2017: Xây dựng công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”, “Ngõ sáng tôi yêu” với tổng chiều dài 22.500m trị giá 330.515.00đ; tham gia vớt bèo, khơi thông dòng chảy 70,8 km kênh mương dẫn nước tưới tiêu; trồng và chăm sóc hơn 38.000 cây xanh xung quanh các cơ quan, đơn vị, trường học, khu phố, công viên; khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, phát thuốc miễn phí cho trên 5000 đối tượng chính sách, trị giá thuốc gần 210 triệu đồng; tổ chức 154 lớp học chuyên đề về tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho 25.588 lượt ĐVTN tham gia; xây dựng và duy trì 150 tủ sách học tập và làm theo lời Bác với hàng trăm danh mục tài liệu có giá trị; ra quân, phát hơn 15.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS với sự tham gia của hơn 80.000 lượt thanh thiếu nhi. Hiện toàn thành phố có 38 CLB đội, nhóm, phòng chống HIV, AIDS, ma túy và tệ nạn xã hội hoạt động có hiệu quả với 420 thành viên tham gia. Đồng thời tổ chức cho gần 70.000 lượt đoàn viên, đội viên tham gia ký cam kết không vi phạm Luật giao thông đường bộ, không mắc tệ nạn xã hội. Các hoạt động vì an sinh xã hội cũng được tuổi trẻ Thành phố quan tâm, với 15.600 đôi tất ấm, 1.523 chiếc chăn ấm, hơn 7.000 suất quà, quần áo, đồ dùng học tập và các nhu yếu phẩm đã được trao tặng cho các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tỉnh và các đơn vị Tỉnh bạn…

Có thể khẳng định, trong 5 năm qua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố đạt được những kết quả khá toàn diện. Các chỉ tiêu Đại hội đề ra cơ bản hoàn thành, một số chỉ tiêu hoàn thành vượt mức, nhiều phong trào triển khai đạt kết quả tốt, có nhiều nét mới, sáng tạo, để lại dấu ấn trong xã hội. Các chương trình hoạt động của Đoàn thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, phát huy tốt vai trò xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh quốc phòng, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; tích cực chăm lo bồi dưỡng thế hệ trẻ, thiếu niên nhi đồng. Mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng; vai trò, vị thế và uy tín của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị ngày càng được khẳng định và nâng cao. Với những kết quả đó, nhiều tập thể, cá nhân của thành phố được Đoàn cấp trên, cấp ủy, chính quyền địa phương khen thưởng; Thành đoàn Bắc Ninh 5 năm liên tục được Tỉnh đoàn công nhận là đơn vị vững mạnh và các năm đều được công nhận là đơn vị dẫn đầu, tốp dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào TTN toàn tỉnh... Kết quả đó chính là động lực để các cấp bộ Đoàn, tuổi trẻ toàn thành phố phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra trong Nghị quyết lần thứ XX, nhiệm kỳ 2017-2022, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Bắc Ninh lần thứ XXI, phấn đấu đưa thành phố trở thành đô thị loại I vào năm 2018 và trở thành quận trung tâm khi tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. 

Nguyễn Thị Hải
Bí thư Thành đoàn
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online62
Tất cả2704302