2021-10-27 14:10:59 Số lượt xem 538
Sáng 26/10, UBND thành phố tổ chức hội nghị giao ban công tác quản lý đất đai, nước, khoáng sản trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Tham dự hội nghị có Thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị thành phố; Chủ tịch UBND và cán bộ địa chính 19 phường trên địa bàn.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Hiếu phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá về những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý đất đai, nước, khoáng sản như: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các địa phương còn chậm; vi phạm trong quản lý sử dụng đất, khai thác khoáng sản và môi trường chưa được xử lý kịp thời... Hội nghị cũng dành nhiều thời gian bàn và đưa ra các giải pháp mang tính quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm để tập trung xử lý, khắc phục.
Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Hiếu đề nghị: Phòng tài nguyên và môi trường thành phố tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai, nước, khoáng sản; phân công rõ trách nhiệm cho lãnh đạo, cán bộ phụ trách theo từng địa bàn để giám sát, nắm thông tin, tham mưu thành phố đôn đốc các địa phương xử lý cương quyết những hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, kịp thời tham mưu UBND thành phố các văn bản chỉ đạo về quy trình xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, nước, khoảng sản. Kịp thời đôn đốc các chủ đầu tư, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh trích đo bản đồ địa chính và giao đất cho nhân dân. Tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng thời gian quy định. Về lĩnh vực hợp thức hóa đất đai, đất công nhận, chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là các hộ riêng lẻ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu thẩm định chi tiết, chặt chẽ; nếu để xảy ra thiếu sót làm ảnh hưởng đến quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây thất thoát, sai phạm trong quá trình thực hiện thì trách nhiệm thuộc về lãnh đạo, cán bộ của đơn vị.
Đối với Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong công tác nghiệp vụ về đất đai trên địa bàn. Thực hiện đúng các quy định về thời gian trong công tác chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gắn tài sản cho các hộ gia đình.
Phòng Quản lý đô thị  thành phố tăng cường phối hợp với các đơn vị trong quá trình xác nhận trường hợp quy hoạch để công nhận quyền sử dụng đất cho người dân; phối hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm  xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Đội trật tự đô thị thành phố theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp tốt với các địa phương trong quá trình xử lý các hành vi vi phạm như: Hủy hoại đất nông nghiệp, san đất, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; hỗ trợ lực lượng cho các địa phương trong quá trình xử lý vi phạm.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các phường thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, nước, khoáng sản trên địa bàn; đồng thời chịu trách nhiệm trước Pháp luật nếu để xảy ra vi phạm. Nghiên cứu xây dựng quy chế phối hợp trong lĩnh vực quản lý đất đai giữa phường và khu phố. Chỉ đạo cán bộ địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi, tham mưu xử lý đúng thẩm quyền, kiên quyết không để tình lấn chiếm đất đai xảy ra./.

Minh Khang
Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh