2022-04-25 15:04:16 Số lượt xem 815
Sáng 22/4, Thường trực HĐND thành phố tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các phường nhằm đánh giá kết quả công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2022. Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố và đồng chí Nguyễn Thanh Mai - Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND thành phố; lãnh đạo UBND, UBMTTQ thành phố; lãnh dạo văn phòng Thành uỷ, văn phòng HĐND & UBND; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND thành phố; Thường trực HĐND các phường.
Quý I/2022, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố và các phường đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm, chương trình công tác năm 2022, tập trung làm tốt công tác tiếp công dân, đôn đốc các ý kiến, kiến nghị của cử tri, triển khai các nội dung phục vụ giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề. Đồng thời, thực hiện tốt việc điều hòa hoạt động của các Ban HĐND và Văn phòng HĐND&UBND thành phố.
Cụ thể, trong quý I/2022, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức khảo sát công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo, tĩn ngưỡng, thờ tự, các lễ hội trên địa bàn; phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026… Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được Thường trực HĐND thành phố duy trì thường xuyên. Trong quý I năm 2022, Thường trực HĐND thành phố tham gia tiếp 03 phiên tiếp công dân định kỳ cùng đồng chí Bí thư Thành ủy; cùng với UBND tiếp công dân theo định kỳ 6 phiên, tiếp 51 lượt công dân với tổng số 53 vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.
Trong quý II năm 2022, Thường trực HĐND thành phố tiếp tục thực hiện các hoạt động khảo sát, giám sát theo kế hoạch giám sát năm 2022. Trong đó tiếp tục tập trung giám sát công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ trên địa bàn thành phố. Tổ chức hội nghị giao ban Thường trực HĐND thành phố hàng tháng theo quy định để triển khai nhiệm vụ công tác hàng tháng. Tổ chức Hội nghị giao ban công tác Quý II giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các phường nhằm báo cáo kết quả công tác quý II, nhiệm vụ trọng tâm Quý III và chỉ đạo công tác tổ chức kỳ họp HĐND thường lệ giữa năm 2022 tại các phường; Tổ chức kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp)…
Cũng tại Hội nghị, đại diện các Ban, các Tổ đại biểu HĐND thành phố và các phường đã tập trung thảo luận chuyên đề: “Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND và các Ban HĐND phường”. Với chủ đề này, HĐND thành phố mong muốn từ kinh nghiệm thực tiễn hoạt động của HĐND các địa phương, các đại biểu sẽ cùng trao đổi, chia sẻ, đánh giá đúng thực trạng; phân tích, làm rõ nguyên nhân của những mặt hoạt động còn hạn chế; từ đó kiến nghị, đề xuất các giải pháp cần thiết, khả thi để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, gắn với nâng cao vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận hội nghị Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao kết quả hoạt động trong quý I năm 2022 của HĐND thành phố và các phường. Đồng chí khẳng định công tác giao ban định kỳ giữa Thường trực HĐND 2 cấp nhằm kịp thời kiểm điểm, nghiêm túc đánh giá những kết quả cũng như hạn chế tồn tại, từ đó định hướng công tác phù hợp sát thực, nâng cao vai trò trách nhiệm của đại biểu dân cử. Tăng cường giám sát công tác quản lý trật tự xây dựng, công tác phòng chống dịch bệnh và công tác chi trả tiền hỗ trợ cho đối tượng do bị ảnh hưởng dịch bệnh. Giám sát đầu tư xây dựng cơ bản gắn với các quyết tâm chính trị của thành phố. Kiểm tra, đôn đốc UBND và cơ quan chuyên môn về kết quả giải quyết ý kiến của cử tri, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn./.

Mạnh Tùng
Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố.