2022-04-25 14:47:06 Số lượt xem 783
Chiều 22/4, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh đã về kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhân tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 tại thành phố Bắc Ninh. Làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố và lãnh đạo một số phòng chuyên môn thành phố.
Trong năm 2021, thành phố đã cấp phát 9.600 tờ rơi về ATTP, treo 210 băng zôn khẩu hiệu tuyên truyền. Tổ chức 21 lớp tập huấn kiến thức về ATTP bằng cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến cho 516 người thuộc 03 lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công thương. Cấp 161 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tiếp nhận và ký 85 giấy cam kết đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tiến hành lấy hơn 150 mẫu sản phẩm thực phẩm để thực hiện kiểm nghiệm phục vụ công tác giám sát, lấy 163 mẫu thực phẩm để test nhanh các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Kiểm tra 82 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử phạt 13 cơ sở vi phạm gần 200 triệu đồng. Trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 2.621 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó gần 90% cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và ký bản cam kết đảm bảo ATTP.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố khẳng định: thành phố đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra kiểm soát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe của nhân dân. Do đó các giải pháp cần được triển khai đồng bộ nhất quán. Đồng chí yêu cầu Đội Thanh tra ATTP thành phố thường xuyên cập nhật văn bản chỉ đạo mới để chuyển đến các phòng ban ngành liên quan. Chỉ đạo các phường hoàn thành ký cam kết đảm bảo vệ sinh ATTP với các cơ sở sản xuất kinh doanh xong trước ngày 20/5/2022. Giao các ngành tham mưu UBND thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể trong việc lựa chọn những đơn vị cung ứng thực phẩm đủ điều kiện đưa vào địa bàn thành phố và sàng lọc những đơn vị không đủ điều kiện.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu cũng kiến nghị Đoàn kiểm tra tham mưu với Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này, tạo hành lang pháp lý đầy đù để địa phương tập trung thực hiện các giải pháp đảm bảo vệ sinh ATTP đạt kết quả cao. Xây dựng kế hoạch truyền thông mang tính chuyên sâu nhằm tác động trực tiếp đến tư tưởng, nhận thức và hành động của người dân. Cần hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm để kiểm soát nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm trên địa bàn.
Kết luận buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của thành phố cũng như các phường trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Đề nghị thành phố tiếp tục nhân rộng mô hình các tuyến phố ATTP. Đồng thời có kế hoạch tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, thành viên Ban Chỉ đạo từ thành phố đến các phường. Đối với những đề xuất kiến nghị của thành phố, Đoàn sẽ đưa vào nội dung kế hoạch hành động trong thời gian tới.
                                                                   Thúy Nga, Mạnh Tùng
                                                Trung tâm VHTT& Truyền thông TPBN