2022-04-25 14:17:08 Số lượt xem 967
Ngày 21/4, Đảng ủy Quân sự thành phố tổ chức Hội thảo cuốn “Lịch sử Đảng bộ Quân sự thành phố Bắc Ninh giai đoạn 1945 – 2021”. Đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự thành phố chủ trì.Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, các cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; các đồng chí nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, các đồng chí nguyên lãnh đạo, Chỉ huy Ban CHQS thành phố qua các thời kỳ.
Đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì Hội thảo
Bản thảo cuốn  “Lịch sử Đảng bộ Quân sự thành phố Bắc Ninh 1945 - 2021” gồm 06 chương , hệ thống lại quá trình hình thành, phát triển của Đảng bộ, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ Quân sự thành phố đối với quá trình xây dựng, trưởng thành của lực lượng vũ trang trong việc thực hiện công tác quốc phòng – quân sự địa phương.
Nội dung Chương mở đầu: Khái quát vùng đất, con người, truyền thống lịch sử-văn hóa và quá trình đấu tranh giành độc lập 1939 – 1945. Chương I: Xây dựng Lực lượng vũ trang bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ nhân dân; chuẩn bị kháng chiến chống thực dân Pháp và sự ra đời của Chi bộ thị đội Bắc Ninh 1945-1954. Chương II: Chi bộ quân sự thị xã Bắc Ninh lãnh đạo xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, thực hiện nhiệm vụ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (9/1954 - 5/1975). Chương III: Lãnh đạo lực lượng vũ trang thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc 1975-1986. Chương IV: Đảng bộ quân sự Thị xã lãnh đạo xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước 1986 – 2006. Chương V: Lãnh đạo xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh gắn với cơ quan vững mạnh toàn diện (2006 – 2022).
Các đại biểu tham dự Hội thảo cuốn “Lịch sử Đảng bộ Quân sự thành phố Bắc Ninh giai đoạn 1945 – 2021”
Các đại biểu tham dự Hội thảo đánh giá bản thảo cuốn lịch sử có bố cục và dung lượng hợp lý, nội dung các chương khái quát được vùng đất, con người, lịch sử chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố Bắc Ninh qua các thời kỳ lịch sử. Phản ánh đậm nét vai trò lãnh đạo của Đảng ủy quân sự thành phố trong từng giai đoạn. Văn phong thể hiện mạch lạc, dễ hiểu, đúng ngôn ngữ khi viết lịch sử Đảng bộ quân sự; không có sai phạm về chính trị, tư tưởng, luôn đề cao tính Đảng trong quá trình biên soạn. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào nội dung, bố cục, các mốc thời gian, sự kiện, số liệu, tên địa danh, nhân vật... trong cuốn  “Lịch sử Đảng bộ Quân sự thành phố Bắc Ninh 1945 - 2021”.
Kết luận Hội thảo, đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan đề nghị Ban soạn thảo và Tổ tư vấn tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu tối đa những ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn chỉnh bản thảo; thiết kế trang bìa cân đối về màu sắc, trang trí hợp lý, thể hiện được tính Đảng và phù hợp với truyền thống, văn hóa của thành phố. Sưu tầm thêm ảnh tư liệu lịch sử, ảnh của các đồng chí nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, các đồng chí trong Chi ủy, Đảng ủy quân sự thành phố qua các thời kỳ bổ sung vào một số chương trong cuốn lịch sử. Sau khi hoàn thành bản thảo phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm thủ tục tổ chức in ấn, phát hành cuốn lịch sử Đảng bộ quân sự thành phố trước dịp kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng thành phố Bắc Ninh (8/8/1954 – 8/8/2022)./.

Tuấn Minh
Trung tâm VHTT & Truyền thong thành phố