2020-03-23 08:32:30 Số lượt xem 1871
 “Nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất”- Việc làm tử tế này không chỉ thể hiện nét đẹp trong cuộc sống mà còn gieo vào lòng mỗi người niềm tin về tình người trong xã hội, khi đâu đó trong xã hội, tiền bạc và vật chất đã có sức lôi cuốn và hủy hoại giá trị đạo đức của con người. Mỗi tấm gương người tốt, mỗi hành động đẹp đều đáng được tuyên dương và chị lao đông Nguyễn Thị Viên ở khu Đương Xá 3, phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh là một điển hình như thế.
 Mẹ con chị Nguyễn Thị Viên trò chuyện với phóng viên
Ấn tượng của chúng tôi khi tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Viên, sinh năm 1965 ở khu phố Đương Xá 3, phường Vạn An là một phụ nữ có dáng người nhỏ nhắn hoạt bát, khuôn mặt hiền lành và cách nói chuyện hết sức khiêm tốn với nụ cười đôn hậu. Chị Viên tâm sự: trước đây bản thân là công nhân xã hội hóa vệ sinh môi trường của Ban quản lý chợ Đọ Xá, phường Ninh Xá. Năm 2018 chị chuyển về làm công nhân xã hội hóa vệ sinh môi trường của Ban quản lý Chợ Nhớn Bắc Ninh, công việc hàng ngày của chị là quét dọn khu vực trong cầu chợ từ 3h30- 6h sáng, với mức lương 3 triệu đồng/ tháng. Để có thêm thu nhập, chị Viên nhận thêm việc thu gom rác thải tại một số khách sạn, cửa hàng trên dọc tuyến đường Ngọc Hân Công Chúa, phường Ninh Xá. Kể về việc nhặt được chiếc túi, chị Viên bộc bạch: rạng sáng ngày 10/11/2019 trong lúc đang thu gom rác thải trên tuyến đường Ngọc Hân Công Chúa, phường Ninh Xá, chị đã nhặt được một cái túi da màu đen trên vỉa hè, sau khoảng thời gian không thấy chủ nhân của chiếc túi đến tìm, chị mang về nhà cùng con gái là Trần Thu Hương mở chiếc túi ra xem thì thấy có một số vật dụng cá nhân thông thường và bên trong ngăn nhỏ của chiếc túi, mẹ con chị thấy có một tập tiền trị giá 25 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng như thẻ ngành, thẻ Visa, thẻ ATM…
Khi chị Viên và con gái phát hiện ra bên trong túi có số tiền khá lớn cùng nhiều giấy tờ quan trọng, con gái chị Viên đã lần theo tấm thẻ ngành của người bị mất tài sản và tra cứu thông tin trên mạng Internet để tìm chủ nhân của chiếc túi là ông Nguyễn Tiến Long có địa chỉ nhà ở đường Ngọc Hân Công chúa, phường Ninh Xá. Mẹ con chị Viên đã liên hệ tìm được số điện thoại và liên lạc với ông Long để trả lại.
 
chị Viên với công việc thường ngày
Nhận lại được chiếc túi trên với đầy đủ số tiền và các giấy tờ quan trọng, ông Nguyễn Tiến Long xúc động và chia sẻ: tôi cũng mong rằng những việc làm tốt đẹp này sẽ được nhân rộng trong toàn xã hội để bất kể ai rơi vào trường hợp như tôi thì cũng sẽ gặp được những người có tấm lòng tử tế như mẹ con chị Viên. Điều đáng trân trọng là chủ nhân của chiếc túi rất xúc động khi nhận lại chiếc túi muốn cảm ơn chị Viên bằng cách tặng lại một khoản tiền, song chị cùng gia đình nhất định không nhận.
Hành động đẹp nhặt được tiền, tìm người trả lại, giúp người cũng như giúp chính bản thân mình của chị Nguyễn Thị Viên, khu Đương Xá 3, phường Vạn An một lần nữa khẳng định là một việc làm tử tế, mang tính nhân văn sâu sắc, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập. Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta vẫn tin tưởng rằng, còn đó những hành động, những nghĩa cử cao đẹp như chị Viên và nhiều người nữa trong xã hội thể hiện sự nhận thức đúng đắn, ý thức đạo đức cao cả, thấy niềm vui và nụ cười của mỗi người xung quanh khi có thể giúp họ dù chỉ là việc nhỏ thôi cũng khiến mình cảm thấy mình đã sống ý nghĩa hơn./.
 
Mai Thơm
Đài Phát thanh thành phố Bắc Ninh 
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online56
Tất cả2763640