2023-11-03 16:30:34 Số lượt xem 259
Chiều 2-11, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh. Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị.
Tham dự tại điểm cầu thành phố Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Văn Hiếu, Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thành phố; Hiệu trưởng các trường Tiểu học và THCS, lãnh UBND, trưởng công an 19 phường trên địa bàn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh
Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/10/2023, toàn quốc xảy ra 881 vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến học sinh độ tuổi từ 6-18 tuổi (chiếm 8,96% số vụ TNGT toàn quốc), làm chết 490 người, bị thương 827 người. Tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về ATGT ngày càng phổ biến và có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là hiện tượng học sinh đi học bằng xe máy điện, xe máy, xe mô tô, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện. Qua thống kê cho thấy, lỗi vi phạm học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chiếm 47,59% và TNGT liên quan đến điều khiển xe trên 50 phân khối chiếm 71,31%.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu thành phố Bắc Ninh
Tại thành phố Bắc Ninh, từ đầu năm 2023, cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng “Tỉnh ATGT”, “thành phố ATGT” trong đó đã tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức ký cam kết, xây dựng và duy trì mô hình ATGT phù hợp với các cấp học, hình thành thói quen tham gia giao thông an toàn cho học sinh. Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn thành phố, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản xử lý đối với trên 3.900 trường hợp vi phạm, xử phạt số tiền gần 11 tỷ đồng; tai nạn giao thông giảm trên cả 03 tiêu chí; không có trường hợp học sinh bị tai nạn giao thông dẫn đến tử vong. Thành lập các tổ công tác kiểm tra đột xuất các nhà trường về việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí nhà trường ATGT và kiểm tra trực tiếp tại các bãi xe trong nhà trường, phát hiện 1.809 trường hợp có tồn tại, vi phạm, chủ yếu là: phương tiện không có gương chiếu hậu, chưa làm thủ tục đăng ký, học sinh chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện (lực lượng chức năng đã kịp thời chấn chỉnh, yêu cầu BGH các nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh khắc phục ngay tồn tại, không tái phạm).
Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh Nguyễn Song Hà phát biểu tham luận tại điểm cầu thành phố Bắc Ninh
Phát biểu tham luận tại điểm cầu thành phố Bắc Ninh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà đã chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và các giải pháp đảm bảo TTATGT cho học sinh. Trong đó nhấn mạnh đến sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và việc ban hành hướng dẫn quy trình triển khai xây dựng mô hình phải cụ thể, chi tiết để các nhà trường triển khai, gắn với tiêu chí chấm điểm thi đua hàng năm của nhà trường, lớp học, giáo viên, học sinh. Bên cạnh đó, tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT, xây dựng văn hoá giao thông an toàn và thân thiện phù hợp với các cấp học. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát tại khu vực các trường học để xử lý nghiêm tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm Luật giao thông đường bộ.
Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT đối với các cơ sở giáo dục và học sinh, sinh viên. Đưa nội dung đảm bảo TTATGT đối với học sinh là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua đối với một số cơ quan, đơn vị, bộ phận liên quan. Tiếp tục tuyên truyền, trang bị cho học sinh các kỹ năng tham gia giao thông và hình thành văn hóa tham gia giao thông an toàn. Phát động và xây dựng phong trào quần chúng nhân dân tích cực tham gia đảm bảo TTATGT. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với các trường hợp học sinh vi phạm quy định pháp luật về TTATGT.

Mạnh Tùng
Trung tâm VHTT&TT thành phố