2023-03-20 11:23:01 Số lượt xem 327
Sáng 18/3, CLB Quan họ truyền thống thành phố Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 15 năm thành lập. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố tới dự. Cùng dự có lãnh đạo phòng, ban, đơn vị chuyên môn của thành phố.
Lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng CLB Quan họ
CLB Quan họ truyền thống thành phố Bắc Ninh khi mới thành lập có 44 thành viên là các liền anh, liền chị có tâm huyết với phong trào ca hát quan họ thuộc các làng trên địa bàn. Đến nay, CLB đã phát triển nhanh chóng với 137 thành viên, sinh hoạt đều đặn định kỳ hàng tháng nhằm gìn giữ lối chơi của người quan họ, vùng quê Bắc Ninh-Kinh Bắc. Đặc biệt, nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của dân ca Quan họ "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, trong những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ của địa phương, CLB còn tích cực tham gia các canh hát quan họ đêm rằm do thành phố tổ chức, các cuộc thi hát quan họ đầu xuân và nhiều cá nhân đạt giải cao. Bên cạnh đó, CLB và cá nhân các thành viên đã tình nguyện mở nhiều lớp truyền dạy quan họ cho đủ mọi lứa tuổi; tham gia giảng dạy quan họ cho các em học sinh, sinh viên tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh và thành phố. Hiện nay, các thành viên trong CLB đã ghi âm gần 300 câu quan họ đối đáp cùng nhiều băng, đĩa, hình ảnh đã được Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận, nhằm góp phần lữu giữ, truyền dạy và quảng bá dân ca quan họ cho các thế hệ mai sau.
Trong thời gian tới, CLB Quan họ tiếp tục gìn giữ và phát huy hình ảnh, bản sắc đại diện quan họ truyền thống của thành phố Bắc Ninh; duy trì hoạt động CLB nề nếp; nghiên cứu, sưu tầm quan họ cổ; tích cực phối hợp, tổ chức các lớp năng khiếu, lớp măng non, lớp truyền dạy quan họ cho mọi lứa tuổi; duy trì hiệu quả hoạt động của các nhà chứa quan họ, đồng thời giới thiệu các hoạt động văn hóa quan họ truyền thống, tạo không gian sinh hoạt văn hóa quan họ, thu hút đông đảo các thế hệ yêu thích hát quan họ tham gia; các liền anh, liền chị thành viên CLB tiếp tục cống hiến, tâm huyết, dành tình cảm trau truyền dân ca quan họ cho thế hệ trẻ, góp phần quảng bá và phát huy giá trị dân ca quan họ Bắc Ninh ngày càng trường tồn và lan tỏa.
Các cá nhân, tập thể được khen thưởng
Nhân dịp này, UBND thành phố đã tặng Giấy khen cho tập thể CLB và 15 cá nhân có nhiều thành tích trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị dân ca quan họ Bắc Ninh giai đoạn 2007-2022./.
Trần Doanh
Trung tâm VHTT&TT thành phố Bắc Ninh