2021-04-15 10:52:30 Số lượt xem 600
Chiều 13/4, Ủy ban bầu cử (UBBC) thành phố Bắc Ninh tổ chức họp đánh giá tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn. Đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Ủy viên BTV Thành ủy; thành viên Ban chỉ đạo, UBBC, Trưởng các Tiểu ban, Tổ giúp việc UBBC thành phố; lãnh đạo một số ngành, đơn vị liên quan và Chủ tịch UBBC 19 phường.
Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được thành phố triển khai đảm bảo tiến độ, kịp thời, đúng quy định. BTV Thành ủy đã ban hành Chỉ thị, Kế hoạch về lãnh đạo cuộc bầu cử và Quyết định thành lập Ban chỉ đạo bầu cử thành phố. Tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt, các chi, đảng bộ trực thuộc và UBBC các phường triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác bầu cử. Tổ chức các hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử. Thường trực HĐND thành phố dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XXII. Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức tốt các hội nghị hiệp thương. UBBC thành phố đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai tổ chức thực hiện cuộc bầu cử. Đối với các địa phương, cấp ủy, chính quyền, UBBC các phường đã chủ động, chỉ đạo hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện công tác bầu cử theo đúng quy định về tiến độ, thời gian, các bước theo kế hoạch...Cụ thể, thành phố đã thành lập 20 UBBC, trong đó 01 UBBC thành phố, 19 UBBC cấp phường; thành lập 14 Ban bầu cử, 142 Tổ bầu cử ở 142 khu vực bỏ phiếu. UBBC các cấp thành phố đã hoàn thành việc ấn định và công bố các đơn vị bầu cử, danh sách và số lượng đại biểu được bầu cử ở mỗi đơn vị bầu cử. Qua hiệp thương lần 2, có 67 ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố và 738 ứng cử viên đại biểu HĐND phường. Đối với đại biểu HĐND tỉnh, thành phố được phân bổ 3 đơn vị bầu cử với 02  đại biểu được bầu. Các đại biểu ứng cử, được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc Hội và đại biểu HĐND các cấp được cử tri nơi cư trú nhận xét và biểu quyết với kết quả cao. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền, tiếp công dân, chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phục vụ công tác bầu cử được chỉ đạo thực hiện đúng tiến độ.
Đồng chí Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị
Đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan nhấn mạnh cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của thành phố trong năm 2021. Để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đồng chí yêu cầu UBBC các cấp thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện tốt: Tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 đảm bảo công bằng, dân chủ, khách quan, đúng quy định. Chú trọng việc lập danh sách cử tri, niêm yết danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử tránh nhầm lẫn, thiếu sót, sai sót. Rà soát, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ cho công tác bầu cử. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tiễn ở mỗi địa phương, đơn vị, nhất là tại địa bàn có khu công nghiệp, khu vực đông công nhân thuê ở trọ...nhằm tạo không khí tin tưởng, phấn khởi, động viên quần chúng nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm công dân, tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử. Tiếp nhận và trả lời, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân. Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, thành viên Ban chỉ đạo, UBBC thành phố được phân công phụ trách tăng cường công tác kiểm tra, bám nắm cơ sở để kịp thời xử lý và báo cáo, đề xuất Ban chỉ đạo, UBBC thành phố giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức triển khai công tác bầu cử trên địa bàn.

Hưng, Tùng
Đài Phát thanh TP Bắc Ninh