2021-08-18 11:07:24 Số lượt xem 1002
Chiều 17/8,  đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tham dự có các đồng chí: Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch UBND thành phố; thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố và Chủ tịch UBND 19 phường.
Ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về 1 ca F0 ngoài cộng đồng là công nhân làm việc tại Công ty may thuộc huyện Lương Tài, hiện sinh sống tại khu Lãm Trại, phường Vân Dương. BCĐ phòng, chống dịch thành phố đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với địa phương khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp liên quan, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong khu phố, phun hóa chất khử khuẩn và thiết lập vùng cách ly y tế đối với một phần khu phố Lãm Trại.
Tính đến 15h ngày 17/8/2021, trên địa bàn thành phố phát hiện thêm 2 ca dương tính liên quan đến chùm ca bệnh tại huyện Lương Tài, 01 trường hợp là con đẻ và 01 trường hợp là cháu của bệnh nhân (trú tại phường Đại Phúc). Cả 2 ca F0 này đều đã được cách ly y tế tập trung trước đó. Cơ quan chuyên môn thành phố đã thần tốc truy vết được 115 F1, 419 F2 liên quan và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế theo đúng quy định phòng, chống dịch.
Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà ghi nhận, biểu dương các ngành, địa phương trong thời gian qua đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, chung tay cùng cả hệ thống chính trị thành phố triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Để bảo vệ thành quả đã đạt được và chủ động phát hiện, ngăn chặn lây lan dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: Thủ trưởng các ngành, địa phương, đơn vị bám sát và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và thành phố; khởi động lại kịch bản, phương án phòng chống dịch, tập trung, thần tốc, quyết liệt ngay từ đầu khi có tình huống xảy ra; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện từ tỉnh khác vào địa bàn thành phố. Các địa phương tăng cường quản lý địa bàn, sẵn sàng kích hoạt các chốt kiểm soát phòng chống dịch; phát huy vai trò các Tổ Covid cộng đồng; quản lý chặt chẽ hoạt động tại các chợ dân sinh, các trường hợp người giao hàng tự do, không để công nhân ra khỏi nhà trọ sau 21h; tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán đồ ăn sáng trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch, riêng đối với địa bàn các phường Vân Dương, Nam Sơn, Khắc Niệm từ ngày 18/8 các cửa hàng, quán bán đồ ăn sáng không được phục vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về; phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các công trình xây dựng và việc xét nghiệm cho công nhân, người lao động theo quy định 1 lần/tuần. Công an thành phố tăng cường kiểm tra, xử phạt người dân không đeo khẩu trang, tập trung đông người nơi công cộng, ra ngoài đường sau 21h; rà soát, nắm chắc người từ vùng dịch trở về. Phòng GD&ĐT thành phố tham mưu thành phố báo cáo tỉnh chỉ đạo cho phép học sinh tạm thời nghỉ học, đồng thời xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho học sinh, giáo viên. Cơ quan y tế phối hợp làm tốt công tác rà soát, truy vết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tiêm Vaccxin cho người dân; tham mưu văn bản đề nghị các ngân hàng trên địa bàn đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các cây rút tiền ATM; phối hợp với các địa phương rà soát, thẩm định điều kiện cách ly tại nhà đối với trường hợp F1 khi có tình huống. Ban CHQS thành phố chủ động, sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly y tế tập trung. Đài phát thanh thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định và các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường tuyên truyền cảnh báo sự nguy hiểm của biến chủng Delta để người dân nâng cao cảnh giác, ý thức phòng chống dịch.
Chủ tịch UBND thành phố đề nghị cơ quan chuyên môn tham mưu bằng văn bản đề xuất, kiến nghị tỉnh có quy định cụ thể đối với các trường hợp đi làm di chuyển trong ngày từ các tỉnh khác vào thành phố, nhất là từ các vùng có dịch. Các địa phương nghiên cứu, xây dựng kịch bản khi có tình huống xảy ra mỗi khu dân cư thiết lập điểm chốt, cắt cử người trực kiểm soát nhằm bảo vệ an toàn cho người dân và địa bàn dân cư.

Phúc Hưng
Đài phát thanh TP Bắc Ninh