2024-03-15 19:50:26 Số lượt xem 127
Sáng 15/3, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Ttrung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra, chỉ đạo khắc phục sự cố sạt lở đất và công trình nhà ở tại khu dân cư dọc sông Cầu, khu Vạn Phúc, phường Vạn An.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn kiểm tra hiện trường sự cố vụ sạt lở bờ sông tại khu Vạn Phúc, phường Vạn An
Cùng đi có đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh và phòng, ban, đơn vị thành phố liên quan.
Theo báo cáo của UBND thành phố Bắc Ninh, vào khoảng 14h30 ngày 14/3, ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Văn Cường, khu Vạn Phúc, phường Vạn An bị sụt hoàn toàn xuống sông Cầu. Vụ việc không có thiệt hại về người. Ngay sau khi sự việc xảy ra, thành phố Bắc Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng đến hiện trường, khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, đồng thời di dời 07 hộ dân ven sông cùng tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn; tổ chức cắm biển cảnh báo khu vực bị sụt lún, sạt lở đất.
Hiện trường ngôi nhà bị sụt xuống sông Cầu
Trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ sạt lở, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn chia sẻ đối với sự cố thiệt hại tài sản của gia đình anh Cường; đồng thời, đề nghị UBND thành phố Bắc Ninh và phường Vạn An khẩn trương có biện pháp hỗ trợ cần thiết để gia đình anh Cường sớm ổn định cuộc sống.
UBND thành phố Bắc Ninh công bố ngay tình trạng khẩn cấp tại khu vực xảy ra sạt lở bờ sông phường Vạn An, tổ chức cắm biển cảnh báo và bố trí lực lượng canh gác 24/24h, không để người dân ra/vào khu vực nguy hiểm.
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND thành phố, các ngành chức năng xây dựng phương án trục vớt ngôi nhà bị đổ, đảm bảo không bị cản trở dòng chảy. Tiến hành rà soát lại tất cả các khu vực ven sông tại các địa phương có nguy cơ xảy ra sạt lở cao để xây dựng phương án di dời dân, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Đối với các trường hợp xây dựng công trình kiên cố, lâu năm, đã được cấp sổ đỏ, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, tuyệt đối không được xây dựng, cơi nới.
Cùng với đó, tham mưu UBND tỉnh có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Bắc Giang để xử lý các trường hợp lấn chiếm hành lang sông Cầu thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang là nguyên nhân chính làm thay đổi dòng chảy, dẫn đến tình trạng sói mòn thân đê thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh.
Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đê điều cho người dân, không tự ý lấn chiếm, xây dựng các công trình ven sông, ảnh hưởng đến an toàn đê điều và tính mạng, tài sản của người dân.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn kiểm tra tiến độ dự án xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở đê Hữu Cầu, phường Vạn An
Cũng trong sáng nay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đi kiểm tra tiến độ dự án xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở đê Hữu Cầu tại phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh./.

Tuấn Minh
 Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố