2021-07-13 08:25:29 Số lượt xem 664
Ngày 10/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị cải thiện các chỉ số về quản trị và điều hành của địa phương (PAPI, PCI, PAR INDEX, SIPAS, ICT INDEX) năm 2021 dưới hình thức trực tuyến kết nối với điểm cầu Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Văn phòng Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP)  và 2 điểm cầu cấp tỉnh, 8 điểm cầu cấp huyện. Tham dự tại điểm cầu UBND thành phố Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cho biết, trong nhiều năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm xây dựng nền hành chính minh bạch, liêm chính, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp. Hầu hết các chỉ số đều ghi nhận sự tiến bộ rõ rệt và cải thiện thứ hạng so với các địa phương trong cả nước. Năm 2020, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) đứng thứ 4; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng thứ 10; chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT INDEX) đứng thứ 12; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) đứng thứ 9; chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) đứng thứ 17.
Mặc dù đạt được những kết quả tích cực, song một số chỉ tiêu có điểm và thứ hạng còn thấp; vẫn còn những khó khăn, trở ngại, nút thắt đối với doanh nghiệp, người dân đòi hỏi các cơ quan, địa phương cần khắc phục trong thời gian tới. Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, hội nghị là dịp để các đại biểu đề xuất nhiều ý tưởng mới, giải pháp mới, thiết thực, hiệu quả để nâng cao chất lượng quản trị và điều hành của bộ máy hành chính Nhà nước, mang lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu UBND thành phố
Tham luận của các đại biểu tại các điểm cầu tập trung phân tích các chỉ số về PAPI, PCI, PAR INDEX, SIPAS, ICT INDEX của Bắc Ninh trong năm 2020, những mặt, lĩnh vực còn hạn chế, thấp điểm và đề ra các giải pháp trọng tâm nhằm duy trì, cải thiện, nâng cao các chỉ số trong năm 2021 và những năm tiếp theo, như: Tăng cường cải thiện điểm số và thứ hạng chỉ số thành phần gia nhập thị trường; tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp, cải thiện dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai, môi trường; thay đổi quy trình, thái độ, rút ngắn thời gian, ứng dụng “5 tại chỗ”, tạo đột phá về chỉ số cải cách hành chính.
Bên cạnh đó, các giải pháp về hỗ trợ doanh nghiệp, làng nghề phát triển; tăng cường công tác phối hợp, quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp trong khu công nghiệp, đầu tư phát triển các khu công nghiệp mới nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư; nâng cao vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh trong các hoạt động hỗ trợ, kết nối giữa chính quyền và doanh nghiệp… cũng được các đại biểu trao đổi tại hội nghị.
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến của các đại biểu, đây là những chia sẻ, kinh nghiệm quý giúp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục duy trì, cải thiện và nâng cao các chỉ số về quản trị và điều hành của địa phương trong những năm tiếp theo. Ngay sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương triển khai ngay chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; bảo đảm mọi người dân và doanh nghiệp được hưởng các gói hỗ trợ trong thời gian ngắn nhất, đúng đối tượng và không bỏ sót trường hợp nào để doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Kế hoạch của UBND tỉnh về quản trị và điều hành của địa phương năm 2021. Trong đó, người đứng đầu các Sở, ngành, địa phương nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm xử lý, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc. Thực hiện nghiêm túc quy định việc tiếp công dân, giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân. Tăng cường kiểm tra, giám sát, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhất là làm rõ trách nhiệm cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ.
Nâng cao tính năng động và tiên phong thực hiện tốt các chỉ đạo của tỉnh, kiên quyết không để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”; nâng cao trách nhiệm giải trình, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, người dân. Đồng thời, thực hiện đơn giản thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết; thay đổi văn hóa ứng xử, thân thiện, chu đáo, xin lỗi doanh nghiệp khi để xảy ra chậm trễ, sai sót.
Khẩn trương triển khai, thực hiện hiệu quả Đề án “Đổi mới hoạt động nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công tại Trung tâm Hành chính công và bộ phận một cửa”; Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong tiếp nhận ý kiến của người dân, doanh nghiệp, đối thoại, xúc tiến đầu tư trực tuyến; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 - 4.
Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng với sự vào cuộc quyết tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò quyết định của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cùng sự ủng hộ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, Bắc Ninh sẽ đạt được những kết quả tích cực về các chỉ số quản trị địa phương trong những năm tới, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025.

Trần Doanh
Đài Phát thanh thành phố Bắc Ninh