2021-06-07 16:31:36 Số lượt xem 588
Chiều 6/6, Đoàn công tác Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh (gọi tắt là Bộ phận thường trực) do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận dẫn đầu có buổi làm việc với thành phố Bắc Ninh về triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS – CoV 2 cho toàn bộ người dân trên địa bàn.
Dự buổi làm việc có đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid 19 tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Thành phố Bắc Ninh có các đồng chí: Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố và các ngành, đơn vị liên quan.
Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Bộ phận thường trực và lãnh đạo tỉnh, thành phố, các Sở, ban, ngành đã tập trung bàn thảo, đóng góp ý kiến vào dự thảo kế hoạch, các nguyên tắc, phương án  lấy mẫu xét nghiệm SARS  - CoV 2 cho khoảng 250.000 người dân trên địa bàn thành phố Bắc Ninh.
Cụ thể, về nguyên tắc lấy mẫu xét nghiệm, khu chưa có ca mắc lấy mẫu gộp theo đại diện hộ gia đình (mỗi hộ 1 người). Đối với những khu đã có ca mắc nhưng qua 14 ngày không có ca mắc mới; khu có ca mắc trong 8-14 ngày và khu có ca mắc trong 07 ngày sẽ lấy mẫu toàn dân gộp theo hộ gia đình. Thời gian lấy mẫu từ ngày 7 – 14/6. Đơn vị lấy mẫu Trung tâm Y tế thành phố, đơn vị xét nghiệm Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.
 Liên quan đến vấn đề tổ chức thực hiện, Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, các cơ sở y tế tuyến tỉnh, các cơ sở y tế thuộc thành phố, các cơ sở y tế phường và các đơn vị y tế đang hỗ trợ tỉnh phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố, UBND 19 phường trong việc bố trí, tổ chức các khu vực lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm. Thông báo kết quả xét nghiệm theo quy định, trường hợp xuất hiện F0 cần khẩn trương thực hiện theo đúng quy định.
Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp chỉ đạo tổ chức thực hiện; phân công từng đồng chí Thường vụ Thành ủy phụ trách việc giám sát tổ chức thực hiện việc xét nghiệm tại mỗi phường. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 tại phường giao Chủ tịch UBND phường chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện, mỗi đồng chí cấp ủy tại phường phụ trách việc giám sát, chỉ đạo thực hiện tại mỗi khu.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn giao nhiệm vụ cho thành phố Bắc Ninh
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh tình hình dịch Covid 19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến hết sức phức tạp, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, tập trung cao điểm, dồn tổng lực lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân. Để kế hoạch triển khai đạt hiệu quả, đồng chí giao thành phố chỉ đạo các địa phương nhanh chóng điều tra, thống kê, lập danh sách chính xác từng hộ gia đình, từng nhân khẩu; xây dựng chi tiết, cụ thể phương án lấy mẫu đảm bảo khoa học, chia nhỏ từng địa bàn, từng tổ dân cư theo khung giờ khác nhau, đối với khu nhà trọ làm theo cách thức từng phòng một, tuyệt đối không bỏ sót bất cứ trường hợp nào. Sau khi có kết quả xét nghiệm cần lưu ý công tác thông tin, tuyên truyền, tránh tâm lý chủ quan trong nhân dân. Đồng chí yêu cầu cùng việc lẫy mẫu xét nghiệm, thành phố tiếp tục  siết chặt quản lý cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Quy trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với cơ quan, địa phương nếu lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo buổi làm việc
Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị thành phố Bắc Ninh xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, căn cứ vào tình hình thực tế để lên phương án cho từng phường, khu phố, các khu - cụm công nghiệp, khu cách ly tập trung về thời gian, tổ chức thực hiện, địa điểm lấy mẫu. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, yêu cầu người dân khi đi lấy mẫu  xét nghiệm tuân thủ nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch.Các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình chống đối, vi phạm theo quy định của Pháp luật.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu thực hiện công tác xét nghiệm theo phương châm “lấy mẫu đến đâu, có kết quả tới đó”. 100% các đối tượng phải được lấy mẫu, không được bỏ sót, chỉ trừ những trường hợp đặc biệt (bệnh tật, không thể đi lại) sẽ tổ chức lực lượng đến tận nhà lấy mẫu.
Thứ trưởng nhấn mạnh: “Đây là việc chưa có trong tiền lệ, dập dịch tại thành phố Bắc Ninh thành công hay không, yếu tố xét nghiệm đóng vai
trò quyết định”./.

Tuấn Minh