2024-03-11 08:53:36 Số lượt xem 111
Ngày 08/3, tại nhà văn hóa khu khố 10, phường Đại Phúc, UBND thành phố tổ chức Hội nghị triển khai công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng dự án Khu công viên Văn Miếu và các hạng mục có liên quan. Đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Tham dự Hội nghị có đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thành phố; cấp ủy, chính quyền phường Đại Phúc và đại diện các hộ dân khu 10 có đất ở thuộc phạm vi thu hồi.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Dự án đầu tư xây dựng Khu công viên Văn Miếu và các hạng mục liên quan do UBND thành phố Bắc Ninh thực hiện gồm 03 dự án thành phần, bao gồm: Khu nhà ở tái định cư để triển khai dự án hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ công viên Văn Miếu (khoảng 3ha); Hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ (khoảng 4,67ha); Hạ tầng kỹ thuật công viên Văn Miếu (khoảng 14,1ha). Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 680 tỷ đồng.
Riêng đối với phường Đại Phúc có 80 hộ dân có diện tích đất ở nằm trong phạm vi thu hồi của dự án.
Sau khi nghe báo cáo công tác thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Khu công viên Văn Miếu và các hạng mục liên quan; đại diện các hộ dân khu 10, phường Đại Phúc bày tỏ sự đồng thuận, ủng hộ, nhất trí cao với chủ trương thực hiện dự án của tỉnh và thành phố Bắc Ninh. Đồng thời đề nghị thành phố quan tâm, xem xét mức giá bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư phù hợp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân.
 Các đại biểu và người dân tham dự Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án; đồng thời tiếp thu, giải đáp toàn bộ ý kiến, kiến nghị người dân đề xuất; khẳng định thành phố sẽ quan tâm tạo điều kiện tốt nhất về cơ chế tái định cư cho những hộ dân có đất thu hồi.
Để dự án triển khai đúng thời gian kế hoạch, Chủ tịch UBND thành phố giao Trung tâm phát triển Quỹ đất thành phố phối hợp với chính quyền địa phương thu thập, xác minh thông tin về đất đai; kiểm kê, kiểm đếm tài sản vật kiến trúc trên đất; kiểm tra, rà soát nhu cầu tái định cư của các hộ gia đình, cá nhân báo cáo UBND thành phố.
Về lộ trình, phấn đấu giải phóng mặt bằng, thu hồi toàn bộ phần đất nông nghiệp trong tháng 7/2024. Tiếp đó, di chuyển toàn bộ các hộ dân có đất ở thuộc phạm vi thu hồi ra khu tái định cư trong năm 2024 để triển khai các hạng mục tiếp theo của dự án.
Nhấn mạnh dự án đầu tư xây dựng Khu công viên Văn Miếu và các hạng mục có liên quan nhằm phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tăng cường khả năng kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch tâm linh trên địa bàn, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xác định rõ vai trò, trách nhiệm, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đối với các hộ dân khu 10, phường Đại Phúc có đất thu hồi nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục đồng thuận, ủng hộ, phối hợp tạo điều kiện để dự án đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành theo lộ trình, kế hoạch đề ra./.

Tuấn Minh
Trung tâm VHTT và Truyền thông thành phố