2024-10-17 20:23:06 Số lượt xem 22
Trong hai ngày 16, 17 - 10, Ban chỉ đạo diễn tập thành phố Bắc Ninh chỉ đạo phường Đại Phúc tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024.
Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan thăm quan nội dung thực binh
Về dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Tổ đạo diễn, Tổ đảm bảo diễn tập và đại biểu các phường trên địa bàn.
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu phát biểu khai mạc cuộc diễn tập
Phát biểu khai mạc diễn tập, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu nhấn mạnh: Diễn tập chiến đấu phòng thủ là hình thức huấn luyện tổng hợp cao nhất, toàn diện của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương; là một trong những nhiệm vụ chính trị rất quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, quản lý, điều hành của chính quyền; vai trò tham mưu của các ngành trong đó lực lượng quân sự, công an làm nòng cốt, trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến, chuẩn bị  và thực hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương theo Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị.
Để tổ chức thành công cuộc diễn tập, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị phường Đại Phúc huy động đầy đủ thành phần, lực lượng tham gia, song phải phối hợp nhịp nhàng, bảo đảm mọi hoạt động điều hành quản lý kinh tế, xã hội diễn ra bình thường. Quán triệt sâu sắc chỉ thị, kế hoạch, quy định về diễn tập; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành khoa học, nội dung sát thực tế, theo đúng phương án đã được thông qua.
Các lực lượng tham gia diễn tập nghiên cứu nắm chắc quan điểm, đường lối, chiến lược về quốc phòng, an ninh của Đảng trong tình hình mới. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm quy tắc bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị; bảo mật thông tin, quản lý chặt chẽ văn kiện, tài liệu.  Xử trí linh hoạt các tình huống giả định xảy ra sát với nguyên tắc, ý định của Ban Chỉ đạo diễn tập và thực tiễn của địa phương, đơn vị. Các lực lượng vũ trang, đặc biệt là lực lượng Quân sự phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan để tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ, yêu cầu cuộc diễn tập đề ra.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Chu Thanh Hải tặng Giấy khen cho 03 tập thể
Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ phường Đại Phúc gồm 03 giai đoạn với đề mục: "Chuyển LLVT phường vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển  hoạt động của phường vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ".
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo về mọi mặt, sau 1,5 ngày tổ chức, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu đề ra. Phần vận hành cơ chế được thực hiện theo Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị: Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu; trong đó, cơ quan quân sự, công an làm nòng cốt. Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND phường chủ trì điều hành các cuộc họp chặt chẽ, đúng trình tự, vận dụng sát với điều kiện thực tế của địa phương. Nội dung báo cáo, tham mưu, đề đạt của một số ngành, đoàn thể và khu phố có chất lượng tốt, tác phong, phương pháp làm việc khoa học, khẩn trương, nghiêm túc.
Trong phần thực binh lực lượng Công an bảo vệ mục tiêu khi có gây rối bạo loạn và sơ tán cấp uỷ, chính quyền, nhân dân ra khu căn cứ chiến đấu; cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, diễn tập xử lý các tình huống nghiêm túc, sát thực tế.
Ở nội dung thực binh đánh địch tiến công vào địa bàn phường, Trung đội Dân quân cơ động nắm chắc nguyên tắc, ý định tác chiến, hiệp đồng chặt chẽ, hình thành thế bao vây, chia cắt, tấn công tiêu diệt địch nhanh, gọn, giành thắng lợi. Các chiến sỹ tham gia diễn tập nghiêm túc, thể hiện thành thục, dứt khoát động tác kỹ, chiến thuật chiến đấu, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.
Phát biểu bế mạc diễn tập, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Chu Thanh Hải đánh giá cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ phường Đại Phúc thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Đồng chí đề nghị ngay sau diễn tập, lực lượng quân sự nhanh chóng kiểm tra, thu hồi tài liệu, văn kiện, vật liệu nổ tại thao trường để đảm bảo an toàn cho người dân. Phường Đại Phúc rút kinh nghiệm chỉ đạo, tổ chức công tác diễn tập và bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện chiến đấu phòng thủ của địa phương. Nắm vững lý luận, vận dụng linh hoạt, sáng tạo Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị vào công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn.
Bổ sung hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch bảo đảm của địa phương chiến đấu trong khu vực phòng thủ. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động giáo dục quốc phòng cho các tầng lớp nhân dân, chú trọng xây dựng lực lượng dân quân ở các khu phố. Tiếp tục thực hiện tốt các bước còn lại trong quy trình công tác tuyển quân năm 2025.
Kết thúc diễn tập, Chủ tịch UBND thành phố tặng Giấy khen cho 03 tập thể, 08 cá nhân; UBND phường Đại Phúc khen thưởng 04 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2024./.
Một số hình ảnh cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ phường Đại Phúc năm 2024

Minh Khang