2022-07-19 19:18:08 Số lượt xem 662
Nhân  kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (KSND) (26/7/1960 - 26/7/2022), ngày 18/7, Đoàn cán bộ chủ chốt Viện KSND tối cao do đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện KSND tối cao dẫn đầu đến dâng hương tưởng niệm Tượng đài đồng chí Hoàng Quốc Việt tại công viên mang tên đồng chí thuộc địa bàn phường Vũ Ninh.
Cùng tham dự dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.
Đại biểu thành phố Bắc Ninh có các đồng chí: Tạ Đăng Đoan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố: Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố và phường Đáp Cầu.
Viện trưởng Viện KSND tối cao cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh dâng hương tưởng niệm đồng chí Hoàng Quốc Việt.
Tại buổi Lễ, Đoàn đại biểu Viện KSND tối cao và tỉnh Bắc Ninh  thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng niệm đồng chí Hoàng Quốc Việt - Người chiến sỹ Cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh và là Viện trưởng đầu tiên của Viện KSND tối cao.
Viện trưởng Viện KSND tối cao cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh thăm Nhà trưng bày thân thế, sự nghiệp đồng chí Hoàng Quốc Việt
Đồng chí Hoàng Quốc Việt tên thật là Hạ Bá Cang, sinh ngày 28/5/1905, tại Đáp Cầu, huyện Võ Giàng, tỉnh Bắc Ninh (nay là phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh). Trong suốt gần 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã trải qua nhiều trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó như: Ủy viên BCH lâm thời Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị BCH Trung ương Đảng Lao động Việt Nam, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ…
Đồng chí Hoàng Quốc Việt là người có công lớn đặt nền móng xây dựng hệ thống Viện KSND trong bộ máy nhà nước Việt Nam XHCN. Trong đó, đồng chí đã quan tâm đặc biệt đến công tác đào tạo, bồi dưỡng xây dựng đội ngũ cán bộ Kiểm sát “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Đồng chí đã để lại cho các thế hệ cán bộ ngành Kiểm sát nhiều bài học quý, là tấm gương sáng của người chiến sỹ cách mạng kiên trung trên mặt trận bảo vệ pháp chế.
Các thế hệ cán bộ ngành KSND nguyện noi gương đồng chí Hoàng Quốc Việt tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả”, cùng nhau chung sức, chung lòng, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng ngành KSND vững mạnh, hết lòng tận tụy phục vụ nhân dân, hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ được giao.
Viện trưởng Viện KSND tối cao chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Bắc Binh và các đại biểu
Sau Lễ dâng hương, Đoàn đại biểu đã đến thăm Nhà trưng bày thân thế, sự nghiệp đồng chí Hoàng Quốc Việt./.

Minh Khang
 Trung tâm văn hóa, thông tin và truyền thông thành phố