2023-07-17 16:58:45 Số lượt xem 857
ĐẢNG BỘ TỈNH BẮC NINH
THÀNH ỦY BẮC NINH
*
Số 785  -CV/TU
Về việc tập trung ứng phó với
Bão số 1 năm 2023
ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
 
 
TP. Bắc Ninh, ngày 17  tháng 7 năm 2023
 
 
 
 
               Kính gửi:
- Ủy ban nhân dân thành phố,
- Các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố,
- Đảng ủy các phường.
 
 
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm ngày 17/7 đến ngày 19/7/2023 tại khu vực Bắc Bộ, Bão số 1 (tên quốc tế là TALIM) có thể gây mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-350mm, cục bộ có nơi 500mm kèm theo gió mạnh. Để chủ động ứng phó với Bão số 1, bảo vệ an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước, Thường trực Thành ủy yêu cầu:
1.  Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở không được chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm Công văn số 731-CV/TU ngày 26/5/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chủ động triển khai các công tác ứng phó với Bão số 1.
2. UBND thành phố chỉ đạo:
- Tuyên truyền người dân chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn về người và tài sản trong thời gian mưa bão (kiểm tra mái tôn, téc nước, biển quảng cáo tấm lớn, các hạng mục công trình có nguy cơ hư hỏng, đổ, sập do mưa bão; kịp thời gia cố, sửa chữa khi cần thiết; tránh để xe, phương tiện, tài sản khu vực cây to có thể bị gãy, đổ…).
- Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp thành phố chủ động xây dựng kịch bản, phương án, phân công nhiệm vụ cho các lực lượng, đảm bảo sát thực tiễn; chuẩn bị phương tiện, nhân lực, các điều kiện cần thiết khác để ứng phó hiệu quả với ảnh hưởng của mưa bão, không để bị động, bất ngờ.
- Kiểm tra, triển khai phương án tuần tra, canh gác, đảm bảo an toàn đê điều, công trình thủy lợi, các công trình thi công ven sông; theo dõi chặt chẽ các vị trí đê, công trình xung yếu; chủ động biện pháp xử lý sự cố phát sinh.
- Đảm bảo tiêu, thoát nước đô thị, kịp thời khắc phục việc úng ngập cục bộ (nhất là tại các khu, cụm công nghiệp, khu vực các cầu chui và những khu vực dễ bị ngập nước khi có mưa lớn); chủ động phòng, chống úng nội đồng, triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là các diện tích mà và lúa với cấy; khẩn trương thu hoạch các diện tích rau màu (nếu có) để giảm thiểu thiệt hại.
- Rà soát, kiểm tra hệ thống cây xanh đô thị, cây xanh trong trường học, cơ quan…khẩn trương cắt tỉa, chống dựng cây xanh, tránh gãy, đổ… nhằm đảm bảo an toàn cho người, công trình.
- Có phương án đảm bảo an toàn vận hành các công trình đầu mối, hạ tầng kỹ thuật đô thị (hào kỹ thuật, tuynel, trạm biến áp, đường dây điện, cột điện, các trạm bơm, các cống dưới đê…) và các công trình xây dựng khác ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng.
 - Đảm bảo an toàn cho người và công trình ở những chung cư, nhà tập thể cũ, xuống cấp, như: Chung cư 2A và 3D tại phường Đáp Cầu…; kịp thời di dời người và tài sản khi cần thiết.
- Đảo an toàn giao thông khi mưa bão; khắc phục hiệu quả sự cố trên các tuyến đường; chủ động ứng phó với tại nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.
- Chủ động, sẵn sàng làm tốt các nhiệm vụ ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn, như: Sập đổ công trình, ngập lụt, sạt lở đất, vỡ đê điều…
- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức trực nghiêm túc; theo dõi sát diễn biến của Bão số 1; triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa bão.
2. Đảng ủy các phường chỉ đạo làm tốt công tác ứng phó với bão số 1 và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết với phương châm "bốn tại chỗ"; chủ động phòng ngừa, xử lý hiệu quả các tình huống phát sinh.
 3. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Thành ủy viên phụ trách địa bàn, lĩnh vực, bám sát cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện.
Yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nghiêm túc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; kịp thời báo cáo UBND thành phố, Thường trực Thành ủy những vấn đề phức tạp phát sinh.
 
Nơi nhận:
- Thường trực Tỉnh ủy (báo cáo),
- VP Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh (báo cáo),
- Thường trực Thành ủy, HĐND TP,
- Như kính gửi (thực hiện),
- Các đ/c Ủy viên BCH Đảng bộ TP khóa XXII,
- Các cơ quan, đơn vị liên quan,
- Chi ủy Chi bộ Phòng Kinh tế (chỉ đạo thực hiện),
- Lưu Văn phòng Thành ủy.
 
T/M BAN THƯỜNG VỤ
PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC
 
 
Đã ký
 
 
 
Nguyễn Hoàng Long
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online72
Tất cả2704116