2023-07-17 13:44:06 Số lượt xem 693
Theo Cục Đường bộ Việt Nam nhiều giấy phép lái xe chưa được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do chưa cập nhật số CCCD hoặc có thay đổi thông tin.
 
Ứng dụng VNeID ra đời để sử dụng thay thế những giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên nền tảng kỹ thuật số. Theo đó, VNeID tích hợp tất cả giấy tờ cá nhân của công dân trên nền tảng kỹ thuật số như: Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội,…
 
Tuy nhiên, nhiều trường hợp người dân đã tải và kích hoạt ứng dụng định danh điện tử (VNeID) cấp độ 2 nhưng không thể tích hợp được giấy phép lái xe (GPLX).
 
Cục Đường bộ VIệt Nam đã phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) xác thực thành công 31,3 triệu bản ghi giấy phép lái xe với dữ liệu quốc gia về dân cư.
 
Tuy nhiên, thực tế còn một số bản ghi giấy phép lái xe dù có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe nhưng chưa được xác thực với dữ liệu quốc gia về dân cư (VneID), nguyên nhân do số chứng minh thư nhân dân loại 9 số để cấp giấy phép lái xe khác với số căn cước công dân. Nghĩa là với những trường hợp khi cấp giấy phép lái xe sử dụng chứng minh thư nhân dân loại 9 số, khác với số căn cước công dân 12 số nên khi cập nhật thì chưa hiển thị trên VNeID.
 
Trường hợp khác là do giấy phép lái xe bìa giấy hoặc giấy phép lái xe có thay đổi thông tin thì cũng chưa hiển thị trên VNeID.
 
Trong thời gian tới, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với C06 hoàn thiện phần mềm và cung cấp các công cụ cho phép người dân tự đối soát, đồng bộ dữ liệu về chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân để hiển thị được thông tin GPLX trên VneID
 
Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư hướng dẫn người dân có thể tích hợp GPLX và BHYT vào ứng dụng VNeID ngay tại nhà theo cách sau:
 
Bước 1: Nâng cấp VNeID lên phiên bản 2.0.7
Bước 2: Đăng nhập vào ứng dụng, tại màn hình chính chọn "Ví giấy tờ"
Bước 3: Chọn "Tích hợp thông tin"
Bước 4: Chọn "Tạo mới yêu cầu" và lần lượt nhập thông tin giấy phép lái xe/thẻ bảo hiểm sau đó gửi đi.
Sau khi tích hợp bằng lái xe và thẻ bảo hiểm y tế và được phê duyệt, người dân hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng VNeID thay thế 2 loại giấy tờ này và các giấy tờ khác với điều kiện đã đồng bộ các giấy tờ này vào tài khoản định danh mức 2.
 
Ban Biên tập
(tổng hợp)
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online62
Tất cả2763423