2023-04-25 09:38:25 Số lượt xem 439
THÀNH UỶ BẮC NINH 
BAN TUYÊN GIÁO
*
Số  337  - CV/BTG
V/v triển khai công tác tuyên truyền
 phòng, chống dịch bệnh Covid-19
ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
 
 
TP. Bắc Ninh, ngày 21 tháng 4 năm 2023
 
Kính gửi:
- MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố.
- Các ngành trong khối tư tưởng - văn hóa thành phố.
- Các chi, đảng bộ trực thuộc Thành uỷ.
 
Hiện nay, dịch COVID-19 tại một số tỉnh, thành phố diễn biến theo hướng có số ca mắc mới tăng hơn trong những tháng đầu năm 2023. Tại Bắc Ninh, dịch COVID-19 tuy vẫn được kiểm soát, nhưng trong những ngày đầu tháng 4/2023 số ca mắc tăng hơn so với các tháng đầu năm 2023, hầu hết các trường hợp mắc đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.
Trong thời gian tới, thời tiết tiếp tục chuyển mùa rất dễ làm cho dịch bệnh truyền nhiễm phát triển (COVID-19, cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa, các bệnh viêm đường hô hấp...), trong khi việc miễn dịch do tiêm vắc-xin phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian.
Căn cứ Công văn số 1001-CV/BTGTU ngày 18/4/2023 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bắc Ninh về việc tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, để tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy định hướng công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 thời gian tới như sau:
1. Các địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và thành phố. Trong phạm vi chức năng nhiệm vụ, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên hệ thống phát thanh, truyền thanh từ thành phố đến cơ sở; trang thông tin điện tử; mạng xã hội (Zalo, Facebook, Youtube,....), thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và sinh hoạt của các tổ chức chính trị - xã hội…; tăng cường tuyên truyền tại những nơi tập trung đông người như các doanh nghiệp, bệnh viện, chợ, siêu thị, trường học…
2. Đa dạng hóa các nội dung tuyên truyền với nhiều hình thức cụ thể, trong đó nhấn mạnh một số nội dung đó là:
- Tiếp tục tuyên truyền, triển khai thực hiện nghiêm chủ trương, quan điểm của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và thành phố về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các văn bản mới ban hành.
- Tập trung nắm chắc và theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh, chủ động kích hoạt các kịch bản tuyên truyền đã được vận hành trước đây, hoặc xây dựng kịch bản tuyên truyền mới đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch.
3. Bám sát sự chỉ đạo, định hướng, xây dựng và tổ chức tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không chủ quan, lơ là mất cảnh giác, trong đó lưu ý:
- Tăng cường thực hiện truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng; không hoang mang trước những thông tin không chính thống về tình hình dịch bệnh trên các trang mạng xã hội.
- Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh và khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện Thông điệp “2K” (khử khuẩn, khẩu trang) + Vắc xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân cũng như các biện pháp khác để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; tuyên truyền không để dịch bệnh bùng phát trở lại, nhất là vào các dịp nghỉ lễ trong thời gian tới.
- Thông tin, tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về tác dụng, hiệu quả, lợi ích của vắc-xin trong phòng bệnh, đặc biệt là việc tiêm các mũi nhắc lại cho người dân; khuyến cáo nhân dân tích cực tham gia tiêm vắc-xin để bảo vệ bản thân, gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng; nhất là những đối tượng có nguy cơ cao, có bệnh lý nền; khẳng định “tiêm vắc-xin là một trong những biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh”, theo đó mỗi người cần tiêm đầy đủ, đúng hạn các loại vắc-xin được khuyến nghị; tuyên truyền, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe sau mắc và tái mắc COVID-19.
- Tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và người dân, áp dụng chủ động, hiệu quả các biện pháp phòng bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế. Cùng với việc thực hiện các quy định về cách ly y tế đối với người mắc COVID-19; tuyên truyền để người có triệu chứng nhiễm bệnh chủ động cách ly để tránh lây lan dịch bệnh cho người khác.
Đề nghị các địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện; kịp thời phản ảnh những vấn đề phát sinh (nếu có) về Ban Tuyên giáo Thành ủy theo quy định.
 
Nơi nhận:                             
- TT Thành uỷ (b/c),
- UBND thành phố,
- Văn phòng Thành ủy,
- Các Ban XD Đảng,
- Trung tâm Chính trị Tp,      
- Như kính gửi,
- Lưu BTG.
TRƯỞNG BAN
 
 
(Đã ký)
 
 
Nguyễn Đức Hiện
 
 
 
 
 
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online39
Tất cả2684839