2021-06-18 18:11:07 Số lượt xem 758
Ngày 17/6, Thường trực Thành ủy tổ chức làm việc với BCĐ phòng chống dịch các phường Nam Sơn, Vân Dương, Đại Phúc về công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy phụ trách và lãnh đạo một số đơn vị liên quan.
Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Theo báo cáo, toàn phường Nam Sơn có 33.134 người, dân số thường trú gần 11 nghìn người; có hơn 1 nghìn hộ kinh doanh dịch vụ nhà trọ với gần 21 nghìn phòng cho 22,2 nghìn người thuê ở tạm trú. Đến nay, trên địa bàn ghi nhận 77 ca F0, trong đó có 10 ca xuất hiện trong cộng đồng; đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho gần 79 nghìn lượt người dân, công nhân lưu trú trên địa bàn. Hiện nay, địa phương có 6/9 khu phố được đánh giá có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao.
Đối với phường Vân Dương, địa phương xuất hiện ca F0 đầu tiên ở thành phố. Trên địa bàn phường có 5 khu phố, gần 10 nghìn phòng trọ, trên 26 nghìn nhân khẩu thường trú và tạm trú. Đến nay, ghi nhận 170 ca F0, trong đó có 26 ca trong cộng đồng là người dân địa phương và công nhân thuê trọ, số ca còn lại đều là công nhân làm việc tại Công ty AAC - KCN Quế Võ; đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho gần 95 nghìn lượt người dân, công nhân lưu trú trên địa bàn. Hiện nay, phường có khu Lãm Trại, khu Hai Vân được đánh giá nguy cơ rất cao và nguy cơ cao.
Toàn phường Đại Phúc có 11 khu phố, 5.329 hộ gia đình với hơn 20.000 nhân khẩu, dân  số tạm trú ở các phòng trọ là 3.465 người. Tính đến ngày 17/6, trên địa bàn phường ghi nhận 46 trường hợp dương tính với virus SARS – CoV 2, riêng khu phố 10 được đánh giá có nguy cơ rất cao với 35 ca nhiễm. Qua điều tra dịch tễ, truy vết, đã xác định được 240 trường hợp F1; hơn 2.200 trường hợp F2 liên quan. Hiện phường Đại Phúc đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho 12.668 lượt người dân.
Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo thành phố và ngành chuyên môn nhận định các phường: Nam Sơn, Vân Dương, Đại Phúc là những địa phương có nguy cơ bùng phát dịch cao nhất trên địa bàn thành phố do đặc thù nằm giáp KCN, địa bàn rộng, có số lượng công nhân lưu trú đông...Các đồng chí động viên, ghi nhận sự tích cực chủ động của 03 địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua; nêu rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế, yêu cầu BCĐ phòng chống dịch các phường tập trung khắc phục và tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và thành phố. Đồng thời trao đổi, làm rõ những đề xuất, kiến nghị của 3 địa phương liên quan đến công tác phòng chống dịch...
Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Tạ Đăng Đoan yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch 03 địa phương tập trung cao độ, vận dụng linh hoạt Chỉ thị số 16 của Thủ tưởng Chính phủ và các Văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch: Rà soát, thống kê lập danh sách cụ thể, chi tiết từng hộ, từng nhân khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, phục vụ công tác sàng lọc triệt để, đảm bảo không được bỏ sót; Tiếp tục siết chặt công tác kiểm soát người và phương tiện ra vào tại các điểm Chốt chặn mềm trên địa bàn; Đẩy mạnh tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, tuyệt đối không được tụ tập xem bóng đá; Chỉ đạo, đôn đốc các Tổ kiểm tra tăng cường tuần tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch và thông báo tên, tuổi, địa chỉ người vi phạm trên hệ thống loa truyền thanh từ phường đến khu phố; Quản lý, giám sát chặt chẽ không để công nhân ra khỏi phòng trọ; Tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ tạo điều kiện cho công nhân ở giãn cách và phát huy vai trò, trách nhiệm giám sát không để người thuê trọ tụ tập, đi lại giữa các phòng trọ; tổng hợp nhu cầu và hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu giúp công nhân thuê trọ; Phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng trong các khu dân cư và trong các khu nhà trọ;Rà soát các trường hợp bệnh tật, khó khăn để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và công nhân trong các khu vực đang phong tỏa, cách ly y tế; quan tâm động viên và chi chả chế độ chính sách đầy đủ, kịp thời cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương.
Bí thư Thành ủy đề nghị thành phố làm việc với Ban quản lý các KCN yêu cầu các công ty, doanh nghiệp tiếp tục quản lý chặt chẽ, không trả công nhân về địa phương trong thời gian này. Nghiên cứu, hỗ trợ kinh phí, nguồn lực, nhu yếu phẩm cho 03 địa phương để đảm bảo công tác an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn./.

Hưng, Khang, Doanh
Đài Phát thanh thành phố Bắc Ninh