2021-06-18 15:25:28 Số lượt xem 773
Chiều 17/6, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid 19 tỉnh có buổi làm việc với thành phố Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
Cùng dự có các đồng chí: Tạ Đăng Đoan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố; thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị liên quan.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Tính đến ngày 17/6, thành phố Bắc Ninh ghi nhận 653 ca nhiễm Covid-19 ở 16/19 phường, trong đó có 367 ca mắc là công nhân trong các nhà máy.Thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với sự tham gia của gần 5.800 người. Thành lập 762 điểm chốt chặn để đảm bảo việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Lắp đặt camera giám sát trong các khu cách ly y tế tập trung, vùng cách ly tại các khu phố; tăng cường giám sát việc người dân ra đường không đúng quy định, kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm. Từ ngày 06 - 12/6, toàn thành phố đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, sớm hơn 01 ngày so với kế hoạch. Đến nay, các phường đã cơ bản khống chế và kiểm soát được dịch bệnh; các ổ dịch còn lại tại 4 phường: Nam Sơn, Khắc Niệm, Đại Phúc, Vân Dương tuy có nhiều ca F0, nhưng đều xảy ra trong vùng đã được phong tỏa.
Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo thành phố và Sở, ngành của tỉnh đã phân tích tình hình, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân dẫn đến số ca F0 vẫn tăng. Đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể,  nhất là tập trung cao cho công tác truy vết, cách ly và xét nghiệm diện rộng...
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn ghi nhận thành phố Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh, nhưng do đặc thù là trung tâm chính trị của tỉnh, thu hút số lượng lớn cán bộ, người lao động, công nhân ở nhiều tỉnh, thành phố đến sinh sống và làm việc, vì vậy tình hình dịch diễn biến phức tạp, đa ổ dịch, đa nguồn lây.
Đồng chí yêu cầu trong 7 ngày tới, thành phố Bắc Ninh tập trung dồn tổng lực, siết chặt quản lý tất cả các địa bàn, đảm bảo thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ. Đặc biệt lưu ý kiểm soát các khu cách ly tập trung, kéo giãn mật độ không quá 4 người/phòng để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Duy trì nghiêm túc việc trực 24/24h tại các chốt chặn theo quan điểm “Nội bất xuất – ngoại bất nhập”. Siết chặt quản lý tại các khu vực phong toả, tuyên truyền người dân và công nhân thực hiện nghiêm  biện pháp phòng, chống dịch.
Đồng chí yêu cầu việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng phải thực hiện triệt để, không bỏ sót bất cứ trường hợp nào. Đối với các ổ dịch phức tạp tại các phường: Khắc Niệm, Vân Dương, Nam Sơn, Đại Phúc tăng tần suất lấy mẫu 2 ngày 1 lần để sàng lọc, làm sạch địa bàn. Trong quá trình lấy mẫu, nếu địa phương nào chủ quan, lơ là, để sót đối tượng F0 trong cộng đồng dẫn đến lây lan dịch bệnh, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị từ ngày 16 – 25/6, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu nhà trọ trên địa bàn. Đồng thời chủ động, sẵn sàng phương án khi các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường bắt đầu từ ngày 20/6. Công an thành phố tăng cường kiểm tra hành chính vào ban đêm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là việc tụ tập xem bóng đá và công bố thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tạo sức răn đe trong toàn xã hội./.

Tuấn Minh
Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh