2023-03-31 07:55:07 Số lượt xem 334
Ngày 29/3, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Bắc Ninh, Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (CSCMBĐBTĐ) tỉnh phối hợp với UBND thành phố Bắc Ninh khai mạc Trưng bày chuyên đề “Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ”, kỷ niệm 50 năm chiến thắng trở về (3/1973 – 3/2023).
Đến dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy; lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh và cơ quan, đơn vị thành phố.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Trưng bày chuyên đề
Với số lượng hình ảnh, tài liệu, hiện vật lớn, trưng bày giới thiệu tới công chúng về cuộc đấu tranh của chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh trên trận tuyến nhà tù. Mặc dù trong điều kiện lao tù vô cùng khắc nghiệt, được ví như “địa ngục trần gian”, song các chiến sĩ cách mạng vẫn giữ vững phẩm chất chính trị, biến nhà tù thành trường học Cộng sản; không ngừng học tập, trau dồi lý tưởng cách mạng, sử dụng nhiều hình thức đấu tranh trực diện với kẻ thù.
Đặc biệt, trưng bày còn giới thiệu các mô hình thể hiện chân thực những tấm gương dũng cảm, kiên trung của người chiến sĩ cách mạng tỉnh trong phong trào đấu tranh tại các nhà tù đế quốc. Tiêu biểu như: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân-Liệt sĩ Nguyễn Đình Xô, ở xã Lạc Vệ (Tiên Du) dù bị kẻ thù dùng mọi thủ đoạn mua chuộc, tra tấn tàn bạo, song đồng chí vẫn giữ trọn khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, chiến đấu với kẻ thù đến hơi thở cuối cùng; đồng chí Vũ Văn Kim ở xã Đình Tổ (Thuận Thành)-người đã dùng dao tự rạch bụng mình để phản đối hành động không trao trả tù binh của Mỹ; đồng chí Đào Văn Kim ở xã Phật Tích (Tiên Du) viết thư tuyệt mệnh, xung phong tự thiêu, nguyện làm ngọn đuốc sống để đấu tranh, phản đối chế độ hà khắc của nhà tù, giành quyền lợi cho đồng đội…và rất nhiều những tấm gương anh dũng, kiên trung, họ đã giành trọn tuổi thanh xuân cho độc lập của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.
Các đại biểu nghe thuyết minh tại phòng Trưng bày
Ngày chiến thắng trở vềm mặc dù mang trong mình nhiều thương tật, cuộc sống gặp vuôn vàn khó khăn, song các cựu tù binh, tù chính trị nói chung, các CSCMBĐBTĐ trong tỉnh nói riêng luôn nêu cao tinh thần cách mạng, vươn lên. Nhiều đồng chí trở thành cán bộ lãnh đạo, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các đồng chí vẫn tràn đầy nhiệt huyết trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.
Trưng bày diễn ra từ ngày 29-3 đến ngày 7-4-2023 tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Bắc Ninh./.

Minh Khang
 Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông