2024-09-12 11:27:14 Số lượt xem 142
Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn vừa ký Quyết định số 21/2024/QĐ-UBND ban hành Quy định về trách nhiệm của người đứng đầu các Sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh và UBND cấp huyện, cấp xã trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng trong phạm vi quản lý.

Theo đó, người đứng đầu các Sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh và UBND cấp huyện, cấp xã (gọi chung là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương) có trách nhiệm ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các quy định về PCCC trong phạm vi quản lý và thẩm quyền của mình; tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, hướng dẫn kiến thức về PCCC; chỉ đạo xây dựng và duy trì phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH, đồng thời, tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản quy phạm pháp luật, quy định về PCCC&CNCH; chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC&CNCH tại cơ quan, đơn vị; tham gia góp ý có chất lượng, hiệu quả dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến PCCC&CNCH của cấp trên.

Bảo đảm kinh phí cho hoạt động PCCC, trang bị và duy trì hoạt động của dụng cụ, phương tiện PCCC; chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy; xây dựng, tổ chức thực tập phương án chữa cháy; bảo đảm các điều kiện phục vụ công tác huấn luyện nghiệp vụ về PCCC; tổ chức chữa cháy và khắc phục hậu quả do cháy gây ra; tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về PCCC.

Ngoài ra, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương cũng phải chịu trách nhiệm như người đứng đầu trong lĩnh vực được phân công lãnh đạo, quản lý, điều hành bằng văn bản ủy quyền hoặc bằng quyết định, thông báo hoặc văn bản phân công phụ trách lĩnh vực của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương.

Về tiêu chí đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện công tác PCCC&CNCH căn cứ vào việc thực hiện các trách nhiệm theo thẩm quyền được quy định tại các văn bản pháp luật về PCCC&CNCH; không để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng trong phạm vi quản lý.

Việc đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong thực hiện công tác PCCC&CNCH là một tiêu chí để nhận xét, đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ hàng năm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương.

Hằng năm, Công an tỉnh phối hợp Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh kế hoạch tổ chức kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác PCCC&CNCH. Trường hợp người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH, để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng trong phạm vi quản lý, UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Nguồn: bacninh.gov.vn