2019-05-14 07:39:20 Số lượt xem 1742
Trường Mầm non Sao Mai (phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh) bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 6-2014, tổ chức tiếp nhận, chăm sóc, giáo dục các cháu trong độ tuổi từ 18-72 tháng tuổi. Nhận thức được sự cần thiết và tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sự phát triển toàn diện của trẻ cũng như thương hiệu của nhà trường, ban lãnh đạo nhà trường đặc biệt chú trọng đến việc bảo đảm chất lượng  ATTP tại bếp ăn bán trú.
Các cô nuôi trường Mầm non Sao Mai sơ chế thực phẩm chuẩn bị cho bữa trưa.
 
Trường Mầm non Sao Mai có tổng số 850 trẻ ăn bán trú tại trường, 100% trẻ được ăn bán trú 3 bữa chính và 2 bữa phụ/ngày tại trường với khẩu phần ăn cân đối các chất dinh dưỡng và thực đơn theo tuần. Hằng ngày, trẻ được uống sữa vào các buổi sáng, 3 bữa sữa học đường và các loại sữa chua, sữa đậu nành, đậu xanh, sữa ngô... vào các buổi chiều. Hằng tháng trẻ được cân đo kiểm tra sức khỏe và một năm khám sức khỏe định kỳ 2 lần. Bà Ngô Thị Thu Hường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Công tác chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ được nhà trường đặc biệt chú trọng, bảo đảm tuyệt đối về ATTP. Từ đầu năm học, nhà trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên khám sức khoẻ, bồi dưỡng kiến thức phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho các cô nuôi đồng thời lựa chọn các nhà cung cấp thực phẩm uy tín, yêu cầu ký cam kết bảo đảm ATTP. Bếp ăn thực hiện tốt việc chế biến và lưu mẫu thực phẩm đầy đủ; sử dụng và sắp xếp đồ dùng nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ, bảo đảm theo quy trình một chiều.
Bếp ăn Trường Mầm non Sao Mai được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định. Trong khu vực bếp ăn, có hệ thống tủ đông, tủ mát, tủ lưu mẫu thức ăn và bảo quản thực phẩm đúng quy định, tủ sấy bát đũa, hệ thống thang tời thức ăn chín và thức ăn sống được tách riêng biệt, hệ thống máy lọc nước, máy khử sục ozon; có đầy đủ các dụng cụ nấu, chế biến và chia ăn theo quy định bằng inox; không dùng thực phẩm màu trong việc chế biến thức ăn cho trẻ. Hằng ngày việc ký nhập thực phẩm được thực hiện theo quy định; Ban Giám hiệu, Ban Thanh tra nhân dân và y tế nhà trường cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên kiểm tra việc nhập, xuất, chế biến thực phẩm, chia ăn.
Hằng năm, nhà trường cử đội ngũ giáo viên, nhân viên phục vụ bán trú tham dự lớp tập huấn về ATTP do Phòng Giáo dục - Đào tạo tổ chức nhằm tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, đặc biệt nhân viên bếp hiểu đúng, thực hiện đúng luật ATTP. Thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, thực hiện kiến thức và sức khỏe người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến; bảo quản, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.
Nhằm bảo đảm thực hiện tốt các quy định về ATTP, nhà trường đã ký hợp đồng với 12 cô nuôi. Các cô nuôi đều được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động theo quy định. Việc lưu mẫu tại đây được thực hiện đầy đủ, thức ăn được lưu trong hộp thủy tinh có nắp đậy và được để ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24h, ghi rõ tên thức ăn, ngày giờ lưu thức ăn. Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp với Trạm Y tế tổ chức tuyên truyền công tác vệ sinh phòng dịch bệnh tới tất cả cán bộ giáo viên, công nhân viên, phụ huynh; tổ chức phun thuốc diệt muỗi 4 lần/năm, yêu cầu giáo viên các lớp thực hiện nghiêm túc quy trình rửa tay bằng xà phòng cho trẻ, làm vệ sinh, rửa đồ dùng, đồ chơi, giặt chăn, chiếu hàng tuần, cập nhật thông tin đầy đủ về dịch bệnh báo cáo kịp thời tới Trạm Y tế địa phương. 
 
Theo: Thùy Vy
Nguồn: Baobacninh.com.vn
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online10
Tất cả2574351