2023-12-29 15:25:59 Số lượt xem 612
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Quyết định số 600/QĐ-UBND ban hành Bộ Quy tắc “Văn hóa giao thông” của người Bắc Ninh. Việc ban hành Bộ Quy tắc nhằm từng bước điều chỉnh thái độ, hành vi của người tham gia giao thông, hình thành chuẩn mực văn hóa, tự giác chấp hành pháp luật và ứng xử văn minh khi tham gia giao thông; xây dựng tỉnh Bắc Ninh an toàn giao thông, văn minh, hiện đại, góp phần xây dựng con người Bắc Ninh văn minh, lịch sự.
 
 Bộ Quy tắc gồm 3 Chương, 6 Điều, đối tượng áp dụng là các cơ quan quản lý Nhà nước về giao thông, các tổ chức và cá nhân, công dân tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh.
 
Theo đó, đối với cơ quan quản lý Nhà nước về giao thông: tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đến mọi người dân, phù hợp với từng đối tượng; thực hiện công tác quản lý Nhà nước về giao thông với trách nhiệm và kết quả cao hơn một mức so với nhiệm vụ được cơ quan quản lý cấp trên, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giao; chủ động khắc phục những bất cập về tổ chức giao thông; nâng cấp hạ tầng giao thông Bắc Ninh hiện đại, thông minh, văn minh, đồng bộ nhằm tạo sự thuận tiện khi lưu thông và đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.
 
Đối với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông: lấy người dân là nguồn lực, động lực, mục tiêu trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT, vì an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân; trong quá trình tham gia giao thông, thực hiện phương châm “khi dân cần, dân khó có lực lượng Cảnh sát giao thông”; tổ chức giao thông khoa học, hợp lý, thuận lợi cho người tham gia giao thông; chủ động xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không để các hành vi vi phạm công khai, coi thường pháp luật, phản cảm về trật tự an toàn giao thông lan truyền trên mạng xã hội, gây hiệu ứng, tác động tiêu cực đến nhận thức xã hội, nhất là giới trẻ; ứng xử văn minh, không sách nhiễu, tiêu cực khi thi hành công vụ.
 
Đối với người tham gia giao thông: hình thành văn hóa giao thông của người Bắc Ninh, tự giác chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự, ATGT; đã uống rượu, bia thì không lái xe; không chen lấn khi tham gia giao thông, dù ùn tắc, tắc đường vẫn chấp hành đi đúng làn đường; dừng, đỗ xe đúng quy định; sử dụng còi xe đúng quy định, không lạm dụng việc sử dụng còi xe gây ô nhiễm tiếng ồn, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
 
Cùng với đó, người tham gia giao thông nên chủ động nhường đường; tôn trọng, giúp đỡ mọi người khi tham gia giao thông, đặc biệt là người bị nạn, người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai. Ứng xử văn minh, lịch sự, có thái độ hợp tác tích cực khi xảy ra va chạm giao thông; chủ động phối hợp với lực lượng chức năng giải quyết các vi phạm về trật tự an toàn giao thông và trong công tác sơ cứu, cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông. Kịp thời lên án các hành vi tiêu cực, hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông…
 
Ban biên tập
 
Video
Thống kê truy cập
Đang online33
Tất cả2572679