2021-10-15 21:20:05 Số lượt xem 706
Sáng 14/10, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Bắc Ninh triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Dự, chỉ đạo hội nghị có Đại tá Nguyễn Đức Thức, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố. Tham dự có đồng chí Trương Ngọc Trang, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố; thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố; lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể liên quan và Chủ tịch UBND các phường trên địa bàn.
Năm nay, thành phố Bắc Ninh dự báo được giao tăng chỉ tiêu nghĩa vụ quân sự từ 10% - 15% so với năm 2021 (dự kiến từ 190 đến 200 công dân); nghĩa vụ Công an nhân dân dự kiến từ 40 - 45 công dân.
Để chủ động và hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố chỉ đạo các địa phương tập trung rà duyệt nam công dân từ đủ 18 đến 25 tuổi và đến 27 tuổi đối với nam công dân đã được tạm hoãn nhập ngũ; tổ chức sơ tuyển công dân đảm bảo các yêu cầu về chính trị, đạo đức, sức khoẻ, trình độ văn hoá xong trước ngày 10/12/2021; từ tháng 12 đến tháng trung tuần tháng 2//2022, Ban CHQS thành phố phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành các bước: Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; hoàn thiện hồ sơ, xét duyệt chính trị, đạo đức công dân sẵn sàng nhập ngũ; hiệp đồng với các đơn vị nhận quân; Tổ chức phúc tra, bình cử, chốt quân số, giao lệnh gọi nhập ngũ, cấp phát quân trang và gặp mặt động viên tân binh. Dự kiến, lễ giao nhận quân thành phố Bắc Ninh diễn ra vào tuần thứ 3 của tháng 2/2022.
Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Đức Thức, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của thành phố Bắc Ninh trong những năm qua; đề nghị Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng quy trình các bước rà duyệt, khám tuyển, hoàn thành xuất sắc công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022.
Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Nguyễn Song Hà yêu cầu các địa phương và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật nghĩa vụ quân sự đến các tầng lớp nhân dân; Cơ quan thường trực Ban CHQS thành phố chủ động tham mưu Thành ủy, HĐND, UBND và Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố những nội dung, nhiệm vụ liên quan; phối hợp, thực hiện chặt chẽ, đầy đủ, đúng quy trình các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng, đúng luật; thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội; xử lý nghiêm các hành vi chống, trốn nghĩa vụ quân sự. Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng năm của thành phố Bắc Ninh. Do đó, các cấp các ngành cần chú trọng khâu khám tuyển sức khỏe công dân, bố trí đội ngũ bác sĩ có tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm chuyên môn, chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, vật tư phương tiện, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám tuyển đạt chất lượng và đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

P. Hưng, M. Tùng
Đài Phát thanh TP Bắc Ninh