2021-10-12 08:16:58 Số lượt xem 1344
Sáng 11/10, Đoàn giám sát của HĐND thành phố tổ chức giám sát tại Công ty Cổ phần thoát nước và xử lý nước thải Bắc Ninh về công tác thực hiện hợp đồng đặt hàng cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2019 – 2021. Đồng chí Nguyễn Thanh Mai, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì. Tham dự buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy; thành viên Đoàn giám sát và Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị thành phố liên quan.
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thanh Mai phát biểu tại buổi giám sát
Công ty Cổ phần thoát nước và xử lý nước thải Bắc Ninh hiện ký hợp đồng đặt hàng với UBND thành phố quản lý, vận hành lưu vực thoát nước có diện tích 10,56 km2; số lượng hộ gia đình đang được thu gom đấu nối xử lý nước thải khoảng 13.000 hộ, tương đương với khoảng 48.100 người. Lưu vực quản lý vận hành chủ yếu tập trung tại 9 phường trung tâm gồm: Tiền An, Vệ An, Kinh Bắc, Thị Cầu, Đáp Cầu, Đại Phúc, Võ Cường, Vũ Ninh và Ninh Xá. Trong đó, Công ty quản lý vận hành thường xuyên 240,3 km đường cống thoát nước; 3,4 km mương cửa xả cuối nguồn; 9.302 hố ga các loại; 23,36 ha hồ điều hòa (Văn Miếu và Thị Cầu). Quản lý vận hành 08 trạm bơm, 03 công trình xử lý nước thải gồm: Nhà máy xử lý nước thải thành phố Bắc Ninh, trạm xử lý nước thải Viêm Xá và trạm xử lý nước thải Khắc Niệm với tổng công suất xử lý nước thải trung bình 18.511 m3/ngày đêm. Kết quả thực hiện hợp đồng  năm 2021 tính đến ngày 31/8: Công ty đã thực hiện đạt 33,2/54,6 tỉ đồng, đạt khoảng 60,8% khối lượng hợp đồng.
Tại buổi giám sát, Công ty Cổ phần thoát nước và xử lý nước thải Bắc Ninh nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng đặt hàng cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích; đồng thời giải trình, làm rõ toàn bộ những nội dung yêu cầu của Đoàn giám sát về: Chất lượng đầu ra của 03 công trình xử lý nước thải; việc thanh, quyết toán, số liệu chênh lệch trong hợp đồng và báo cáo; công tác vận hành hồ điều hòa, trực mưa bão; nạo vét cống cấp 3; công suất trạm xử lý nước thải Khắc Niệm; việc duy trì vận hành 14 cây lọc nước thông minh; một số địa điểm xảy ra ngập úng khi mưa lớn; tình trạng nước thải tràn vào đồng ruộng gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp...
Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thanh Mai đánh giá cao kết quả Công ty Cổ phần thoát nước và xử lý nước thải Bắc ninh đạt được trong thực hiện hợp đồng đặt hàng cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích, góp phần quan trọng đảm bảo tiêu thoát nước cho thành phố và giảm thiểu ô nhiễm môi trường do nước thải gây ra.
Đồng chí đề nghị Công ty tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại.Thực hiện tốt công tác thu gom và xử lý nước thải đảm bảo theo quy định. Tiếp tục vận hành, quản lý và nâng cao chất lượng các Nhà máy, trạm xử lý nước thải.Định kỳ kiểm tra, lấy mẫu, đánh giá chất lượng nước thải sau quá trình thực hiện xử lý. Tăng cường theo dõi, quản lý mực nước hồ điều hòa Văn Miếu và hồ Thị Cầu nhằm đảm bảo tiêu thoát nước đô thị. Tổ chức nạo vét các điểm thường xuyên xảy ra úng ngập cục bộ. Quản lý, vận hành tốt các công trình thoát nước, hệ thống cống. Kiểm tra đầu vào chất lượng nước chưa qua xử lý tại các trạm bơm nước mặt để đề xuất phù hợp. Quản lý, vận hành tốt các cửa xả, mương cuối nguồn, thu gom phế thải, vớt bèo trên các kênh, mương. Tích cực phối hợp với các địa phương trong việc nạo vét cống cấp 3. Định kỳ kiểm tra vận hành, bảo dưỡng các trạm rửa tay, cây lọc nước thông minh trên địa bàn.
Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND thành phố nhất trí các đề xuất của Công ty và giao các phòng, ban, đơn vị thành phố tiếp thu, xem xét giải quyết theo thẩm quyền.
Đoàn giám sát HĐND thành phố  đi thực địa giám sát trực tiếp tại Nhà máy xử lý nước thải thành phố Bắc Ninh
Trước đó, Đoàn giám sát của HĐND thành phố đã trực tiếp đi thực địa giám sát tại một số cống cấp 3, trạm bơm thoát nước tại phường Phong Khê, Trạm xử lý nước thải Khắc Niệm và Nhà máy xử lý nước thải thành phố Bắc Ninh./.

Tuấn Minh
Đài Phát thanh thành phố Bắc Ninh