2024-04-16 16:30:26 Số lượt xem 57
Chiều 15/4, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tiếp tục triển khai đợt cao điểm thực hiện Nghị quyết số 87 của BTV Tỉnh uỷ về xây dựng “Tỉnh an toàn giao thông”. Đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Đại tá Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Sở Giao thông vận tải; phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thành phố và UBND 19 phường trên địa bàn.
Toàn cảnh hội nghị
Thời gian qua, thành phố Bắc Ninh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 87 ngày 15/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 71 ngày 24/3/2024 của UBND tỉnh về xây dựng “Tỉnh an toàn giao thông”. Đến nay, toàn thành phố đã phát hiện, lập biên bản hơn 13.000 trường hợp vi phạm. Trong đó: 1.214 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 2.245 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm; 2.665 trường hợp dừng, đỗ không đúng quy định; 520 trường hợp vi phạm quá tốc độ…; tạm giữ 2.705 phương tiện, xử lý 5.126 trường hợp, xử phạt số tiền gần 14 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 76 trường hợp vi phạm về TTCC, TTĐT, tháo dỡ 345 lều lán, 681 bạt che, quảng cáo, 752 băng rôn, 412 mái che, mái vẩy, tạm giữ 3.511 bàn, ghế… xử phạt hành chính gần 60 triệu đồng.
Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị
Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến tình trạng phương tiện dừng, đỗ dưới lòng đường, hè phố trái quy định; việc lấn vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán diễn biến phức tạp trở lại, điển hình tại khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khu vực Cột Đồng hồ - Nguyễn Trãi - Lý Thái Tổ, Chung cư Cát Tường, tình trạng xe chở hàng hóa, rau củ tại khu vực Chợ Hòa Đình gây mất mỹ quan đô thị, nguy cơ ùn tắc, tai nạn giao thông...
Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận Hội nghị
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà ghi nhận, biểu dương kết quả của các đơn vị, địa phương thành phố đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 87 của BTV Tỉnh ủy. Để tiếp tục xây dựng và duy trì “Thành phố Bắc Ninh an toàn giao thông”, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố huy động tối đa lực lượng, phương tiện tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, vi phạm tốc độ, chở hàng quá khổ, quá tải… đánh giá tình hình các tuyến, địa bàn để tham mưu UBND thành phố giao chỉ tiêu xử lý xe ô tô vi phạm dừng, đỗ sai quy định. Chỉ đạo Công an 19 phường phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về TTCC, TTĐT, tập trung xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh buôn bán, tập kết vật tư, vật liệu xây dựng, băng rôn sai quy định, gây mất an toàn giao thông.
Phòng Quản lý đô thị thành phố tiến hành rà soát, tham mưu cho UBND thành phố lắp đặt các biển báo hiệu, biển chỉ dẫn, biển cảnh báo, sơn vạch kẻ đường, xử lý các điểm bất hợp lý, điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT. Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Truyền thông thành phố, Đài phát thanh 19 phường tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết số 87 của BTV Tỉnh ủy. Rà soát, tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu các nội dung tuyên truyền xây dựng “Tỉnh an toàn giao thông” tại các cửa ngõ ra vào thành phố, các khu vực tập trung đông người nhằm nâng cao nhận thức của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các phường xây dựng, triển khai kế hoạch cụ thể xong trước 20/4/2024.
Về kế hoạch triển khai thực hiện cao điểm tổng kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Bắc Ninh sẽ bắt đầu từ 22/4 đến hết tháng 5/2024. Theo đó, các lực lượng chức năng thành phố và UBND các phường sẽ thành lập tổ công tác liên ngành, tập trung lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tuyên truyền, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về TTATGT, TTCC, TTĐT; tập trung vào các hành vi: Dừng, đỗ xe vi phạm quy tắc giao thông, các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện, dựng lều, ô, quán sai quy định… gây ảnh hưởng đến hè phố, mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn tai nạn giao thông.
Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm về TTATGT, tập trung vào các hành vi: Vi phạm nồng độ cồn, ma túy; chở hàng quá khổ, quá tải; vi phạm tốc độ; không đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự; xe khách dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định; không đi đúng phần đường, làn đường, đi vào đường cấm, ngược chiều; không có Giấy phép lái xe hợp lệ; xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định… Cùng với xử lý vi phạm, thành phố sẽ tổ chức truyền thông về đợt cao điểm đến các tầng lớp nhân dân và các tổ chức trên địa bàn thành phố./.

Hương Linh - Quang Nghiệp
 Trung tâm Văn hoá, Thể thao & Truyền thông